VĂN HÓA COACHING

Như anh Dũng – CEO công ty đã chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 6 năm vừa qua, mục tiêu của Ominext năm 2018 là phải xây dựng được văn hóa coaching, người này hướng dẫn người kia, leader tích cực hỗ trợ để nhân viên phát triển hiệu quả nhất.  

 

Mặc dù hiện nay có rất nhiều lãnh đạo rất giỏi chuyên môn, rất thông minh, tinh thông chiến lược nhưng đội ngũ vẫn mãi không phát triển, sếp vẫn ôm việc… Ngược lại có những sếp có rất nhiều nhân viên giỏi dưới quyền nên chỉ sau 1, 2 năm đội ngũ phát triển lên nhanh chóng. Vậy chìa khóa ở đây chính là có “nhân viên giỏi”. Vậy phải làm thế nào để nhân viên “giỏi” và có ý thức cải thiện và phát triển bản thân?

Việc khai phá tiềm năng ẩn giấu của một cá nhân đồng thời tối ưu hóa hiệu suất làm việc của họ là không hề đơn giản. Hầu hết các doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng những biện pháp mạnh buộc nhân viên thay đổi, tuy nhiên chính điều này có thể gây phản tác dụng.

Giải pháp mà Ominext bắt đầu áp dụng cho vấn đề trên là: Coaching.

Theo một thống kê của Bersin & Associates, những nhà lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức đã đạt được kết quả kinh doanh tăng lên đến 21% khi sử dụng năng lực coaching trong quá trình làm việc.

 

 

COACHING LÀ GÌ?

Kể từ thời xa xưa, khi còn có những phương tiện di chuyển như xe ngựa (stagecoach) hay tàu lửa (rail coach), thì từ “coach” theo nghĩa đen mang ý nghĩa đưa một người nào đó từ nơi này sang nơi khác.

Một điểm chung mà tất cả mọi hình thức “coach” đều có đó là mọi người sử dụng chúng để giúp người khác tiến về phía trước theo một hướng đi nhất định. Điều này giải thích lý do vì sao Coaching không tập trung vào quá khứ, mà chỉ hướng đến tương lai và tập trung vào hành động ở hiện tại.

Vậy Coaching có phải là điều gì ghê gớm lắm không? Câu trả lời là không. Coaching thực ra rất bình thường. Coaching đơn giản là một cuộc đối thoại, hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coachee (người coach, thường là leader) với người được coach (nhân viên, khách hàng..).

Mục tiêu của Coaching đó là trong quá trình hợp tác với Coachee, người nhân viên có nhận thức tốt hơn về bản thân mình. Với nhận thức mới, họ sẽ có lựa chọn mới, và với lựa chọn mới sẽ có hành động mới, hành động mới sẽ dẫn đến sự thay đổi.

Có nơi tạm dịch Coaching là Khai Vấn. Khai nghĩa là khai thông, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình. Trong quá trình Coaching, người coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi và phản hồi với mục đích là giúp người đối diện tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.

 

 

CÁC LƯU Ý DÀNH CHO LEADER ĐỂ COACHING HIỆU QUẢ

Thay đổi tư duy

Các nhà quản lý hiện đại hiện đang dần thay đổi cách suy nghĩ truyền thống “mình là ÔNG CHỦ của nhân viên” sang “hãy là NHÀ HUẤN LUYỆN (COACHEE) cho người khác”. Khi các nhà lãnh đạo và đội nhóm sử dụng tốt phương pháp này, họ sẽ thiết lập được môi trường bình đẳng, sẵn sàng chia sẻ, vượt qua mối quan hệ “ông chủ – cấp dưới” và xây dụng mối quan hệ “đối tác” (partnership). Việc huấn luyện nếu được hỗ trợ như một chiến lược công ty, nó sẽ trở thành một cách sống – một phần của văn hóa sáng tạo trong tổ chức.

 

Nâng cao năng lực chuyên môn

Môi trường làm việc và các công nghệ thay đổi rất nhanh, do đó mỗi leader đều cần có các kỹ năng giao tiếp hiệu quả để hỗ trợ nhân viên. Để trở thành một nhà quản lý thực thụ thì người lãnh đạo vừa phải giỏi chuyên môn hơn cấp dưới để lời nói được tin phục, vừa phải có kỹ năng mềm để tạo ra một đội nhóm hợp tác với nhau dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng.

 

Hãy đặt câu hỏi

Kỹ thuật đơn giản này giúp người coach khám phá các chi tiết cần thiết để cải thiện và phát triển nhân viên của bạn. Nhờ việc đặt câu hỏi và chia sẻ thông tin, leader có thể phát hiện được những vấn đề mà công ty có thể đã bỏ qua. Đừng sai khiến hay nói nhân viên phải làm gì, thay vào đó hãy đặt câu hỏi tích cực. Điều này cho phép nhân viên tự nói ra vấn đề, tự tư duy ra giải pháp của họ. Khi trải qua quá trình suy nghĩ để tìm giải pháp tốt nhất thì đó là lúc họ đạt được giá trị cao nhất, cam kết hành động nhất – bởi đó là ý tưởng của chính nhân viên.

 

Chia sẻ để gợi mở

Để tạo ra văn hóa huấn luyện, tất cả các thành viên, bao gồm chính những người coach (leader), cần mạnh dạn tham gia một cách thẳng thắn vào các cuộc trò chuyện với sự tôn trọng. Trong đó hai bên có thể chia sẻ về các mối quan hệ lao động, về các vấn đề gặp phải và cách họ có thể cải thiện vấn đề. Điều này sẽ giúp nâng cao trách nhiệm cá nhân, phát triển tính chuyên nghiệp, tăng sự tin tưởng vào các mối quan hệ làm việc.  

 

Không chỉ giới hạn trong buổi huấn luyện

Huấn luyện là một quá trình cần phải được cập nhật và thực hiện liên tục trong một thời gian dài. Do đó, người lãnh đạo không chỉ giới hạn thực hiện những hoạt động trên trong buổi huấn luyện đã định trước. Thay vào đó, hãy đảm bảo duy trì những điều này cả trong công việc hàng ngày để liên tục khích lệ sự cải thiện của các nhân viên. Các cuộc trao đổi có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì lúc nào chứ không nhất thiết phải trong hoàn cảnh nghiêm túc, trang trọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *