Ứng viên giàu kinh nghiệm nên làm hoặc tránh những gì khi đi phỏng vấn?

CV của bạn gấy ấn tượng với người tuyển dụng, bạn nhận được lời mời phỏng vấn và giờ bạn cần phải ghi điểm để có được công việc. Các cuộc phỏng vấn có thể khá đáng sợ, nhưng sự thành công cuối cùng có được lại là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự dễ mến và tự tin.

Đặc biệt, đối với một sinh viên mới ra trường khi tham gia phỏng vấn việc làm có thể là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Nếu cuộc phỏng vấn đầu tiên khiến bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng, thì những cuộc phỏng vấn tiếp theo nữa sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Kết quả hình ảnh cho phỏng vấn xin việc

Tuy nhiên, tham dự nhiều cuộc phỏng vấn không có nghĩa là mọi thứ sẽ suôn sẻ. Đó là lý do Tuyển dụng Ominext chia sẻ danh sách những điều nên hoặc không nên làm dành cho những ứng viên tìm việc giàu kinh nghiệm, để giúp bạn thể hiện tốt hơn trong buổi phỏng vấn tiếp theo.

1. Nghiên cứu kỹ 

Đây chắc chắn là điều tốt nhất bạn cần làm để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bất kể bạn là sinh viên mới ra trường hay một ứng viên dày dạn kinh nghiệm. Tìm hiểu và nghiên cứu trước luôn là bí quyết hàng đầu mà các chuyên gia gợi ý trước khi bạn đến một buổi phỏng vấn. Điều này không chỉ giúp tăng đáng kể khả năng bạn thành công trong buổi phỏng vấn, mà trên thực tế rất nhiều ứng viên đã không tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đến phỏng vấn.

Hãy nhớ 3 điều bạn cần phải tìm hiểu đó là: Công ty, Người phỏng vấn và Vị trí công việc bạn ứng tuyển

Làm theo 3 bước đơn giản trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn và bạn cũng sẽ lường trước được điều gì đang chờ bạn trong buổi phỏng vấn.

2. Đừng chủ quan

Mỗi cuộc phỏng vấn đều đặc biệt bởi nó phụ thuộc chủ yếu vào nhà tuyển dụng, công ty và vị trí mà bạn phỏng vấn. Đừng cố nghĩ rằng bạn biết những gì sẽ xảy đến bởi điều này sẽ khiến bạn chuẩn bị không kỹ càng cho buổi phỏng vấn.

3. Sự tự tin và nhiệt huyết là trên hết

Hãy nhớ đến buổi phỏng vấn đầu tiên của bạn, khi mà bạn luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng bởi bạn không biết điều gì đang chờ đợi mình. Nhưng bây giờ, khi đã phỏng vấn hàng nhiều rồi, bạn cần phải tự tin hơn. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy một chút căng thẳng, cũng đừng tỏ ra quá lo lắng vì điều đó thật bình thường.

Trong suốt buổi phỏng vấn, hãy cố hết sức thể hiện lòng nhiệt huyết cũng như sự tự tin của bạn. Hãy bắt đầu bằng một nụ cười. Nhớ rằng, nụ cười luôn có tính lan truyền và nó sẽ làm giảm căng thẳng của buổi phỏng vấn. Nếu bạn chào người phỏng vấn của mình bằng một nụ cười, họ sẽ có thể cười lại với bạn. Điều này phần nào sẽ tạo ra không khí tốt cho buổi phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng tự tin và lòng nhiệt huyết có thể được truyền tải cả bằng lời nói và hành động. Do đó, bạn cần thẳng thắn trao đổi  với người phỏng vấn “Tôi thực sự hào hứng với buổi phỏng vấn này” hoặc “Tôi rất vui về cơ hội hợp tác cùng công ty” .

4. Dù sao hãy khiêm tốn

Vấn đề mà những ứng viên giàu kinh nghiệm hay mắc phải là tỏ ra kiêu ngạo thay vì tự tin.

Trong bài viết “Đừng tỏ ra là một ứng viên biết tuốt trong buổi phỏng vấn” của chuyên viên hướng nghiệp Pamela Skillings có nêu rõ những ví dụ cụ thể mà ứng viên hành xử kiêu ngạo khi có những bình luận tiêu cực về logo công ty hoặc khi họ thể hiện thái độ không tốt.

Skillings đồng thời là người sáng lập biginterview.com cho biết một cuộc phỏng vấn “không phải là cuộc tỉ thí xem ai là người thông minh hơn.” Mà đó là một cơ hội cho ứng viên thể hiện họ là ai và họ sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty mà họ đang tham gia phỏng vấn. Hãy nhớ rằng trong một buổi phỏng vấn, đừng bao giờ khiến người phỏng vấn bạn cảm thấy họ ngớ ngẩn và có thái độ phòng thủ hoặc khó chịu về bạn. Bạn muốn tạo một mối liên hệ, xây dựng quan hệ tốt và để lại một ấn tượng tích cực cơ mà.”

5. Hãy “PR” bản thân

Mặc dù bạn cần cảnh giác với việc tỏ ra quá kiêu ngạo trong buổi phỏng vấn, bạn cũng cần phải cho bản thân cơ hội để thể hiện tài năng của mình.

Bởi cuối cùng, một buổi phỏng vấn vẫn là để tìm hiểu xem kinh nghiệm và kỹ năng của bạn là gì, và làm cách nào để bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với vị trí việc làm này nhất. Hãy chuẩn bị thật tốt để thảo luận với người phỏng vấn về hồ sơ việc làm của bạn. Thông thường, người phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi dựa vào những gì bạn thể hiện trong hồ sơ việc làm. Nhưng bởi hầu hết hồ sơ đều là bản tóm tắt ngắn gọn về năng lực của ứng viên, bạn cần phải sẵn sàng để giải thích kỹ hơn về những gì được viết trong đó.

Hãy cẩn trọng, bởi nếu bạn thổi phồng quá mức về mình, phóng đại khả năng bản thân sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn nói quá nhiều về bản thân mình.

6. Hãy thể hiện năng lực thực sự của mình, ngoài những thứ bên trong hồ sơ

Mặc dù nói quá về bản thân là không tốt, nhưng khiêm tốn quá trong buổi phỏng vấn sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp. Có rất nhiều trường hợp ứng viên quá phụ thuộc vào những gì họ viết trong hồ sơ việc làm, mà cầu mong những điều đó có thể đưa họ đến giai đoạn tiếp theo trong quá trình tìm việc. Nhưng ngay cả những hồ sơ xuất sắc nhất cũng chỉ có thể đưa bạn đến buổi phỏng vấn chứ không thể đưa bạn đi xa hơn nữa.

Nếu như một bộ hồ sơ việc làm và một đơn tìm việc ấn tượng có thể mang đến cho bạn một cuộc phỏng vấn, thì việc bạn có thành công và có được công việc bạn mong muốn hay không lại phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Cho dù bạn có thể hiện năng lực của mình ra sao trong hồ sơ việc làm, bạn vẫn cần phải củng cố thêm những luận điểm đó bằng việc trao đổi nhiều hơn trong buổi phỏng vấn về những điều bạn viết trong hồ sơ việc làm. Bạn cũng cần phải chia sẻ chi tiết hơn những gì trong hồ sơ và làm nhà tuyển dụng ấn tượng về những gì mà họ chưa hề biết về bạn. Nếu làm được như vậy, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị về bạn.

7. Sẵn sàng trả lời những câu hỏi “hóc búa”

Phỏng vấn việc làm đối với những người mới ra trường thường hướng đến việc tìm hiểu xem ứng viên đấy có tiềm năng để làm tốt tại vị trí mà họ ứng tuyển hay không. Trái lại, phỏng vấn ứng viên giàu kinh nghiệm thường xoáy vào những gì ứng viên có thể đóng góp cho cơ quan.

Thông thường, khi nhìn vào một ứng viên dày dạn kinh nghiệm, nhà tuyển dụng thường kỳ vọng họ đã có đủ kỹ năng và năng lực phù hợp với yêu cầu công việc đề ra. Đó là lý do tại sao trong suốt buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi chuyên môn hơn. Ví dụ, thay vì hỏi “Hãy chia sẻ với tôi khoảng thời gian bạn thực tập cho công ty XYZ” thì câu hỏi dành cho bạn sẽ có thể là “Bạn làm cách nào để xử lý một khách hàng đang tức giận?

Hầu hết tất cả các trường hợp, ứng viên với nhiều năm kinh nghiệm sẽ được đặt những câu hỏi tình huống thay vì những câu hỏi thường gặp với câu trả lời chung chung.

8. Hãy thành thật với bản thân

Là một ứng viên dày dạn kinh nghiệm nghĩa là bạn được mặc định rằng bạn biết rất nhiều kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bạn không biết trả lời câu hỏi của người phỏng vấn. Vậy, câu trả lời là gì? Đơn giản hay nói “Tôi không biết” trong buổi phỏng vấn.

Sau tất cả, bạn có thể làm được gì nếu không trả lời “Tôi không biết”? Thay vì trả lời vòng vo và giả vờ là bạn biết điều gì đó, hãy thú nhận rằng bạn không biết câu trả lời. Điều đó không chỉ thể hiện rằng bạn là người trung thực, mà nó còn có thể mang lại cho bạn cơ hội xây dựng mối quan hệ tốt với người phỏng vấn.

Hãy luôn ghi nhớ những điều nên hoặc không nên làm để có thể thành công trong buổi phỏng vấn việc làm tiếp theo. Đối với mỗi cuộc phỏng vấn, thành công hay không cũng là một cơ hội học hỏi.

Hãy để mỗi cuộc phỏng vấn là một bài học cho bạn để tốt hơn. Chúc bạn luôn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *