TỔNG QUAN VỀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH JAVA

Có thể thấy Java đang hiện hữu ở mọi nơi xung quanh chúng ta từ desktop đến web và mobile, các ứng dụng tài chính cho đến các ứng dụng android, từ những trang web thương mại điện tử, hay các trò chơi trên mobile rất gần và hữu ích….. Với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của ngôn ngữ này đã làm cho nhu cầu nguồn lực lập trình viên Java tăng cao, các công ty phần mềm trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều có nhu cầu tuyển dụng lớn…

I. Lịch sử Java

 

“Java” được hiểu đơn giản là một loại ngôn ngữ trong lập trình bậc cao và được phát triển bởi tập đoàn Sun Microsystems, do James Gosling đứng đầu và cũng là người đi đầu trong việc khởi xướng phát hành vào năm 1995. Đây được xem như một phần cốt lõi vô cùng quan trọng của nền tảng Java và chạy được trên rất nhiều những nền tảng khác nhau, ví dụ như hệ điều hành Windows, Mac hay rất nhiều phiên bản khác nhau của UNIX.

Hiện nay, phiên bản hot nhất trên thị trường của Java Standard Edition chính là Java SE 8. Bên cạnh đó, cùng với sự tiến bộ, phát triển của Java và sự phổ biến rộng rãi của nó đã tạo ra rất nhiều cấu hình phù hợp để chạy cho nhiều nền tảng khác nhau. Tiếp đó, các phiên bản J2 cũng lần lượt được cải tiến và đổi tên thành Java SE, Java EE và Java ME.

II. Java được dùng ở đâu?

 

Bạn có thể bắt gặp Java ở rất nhiều nơi, từ những trang web thương mại điện tử đến ứng dụng Android, từ ứng dụng khoa học đến ứng dụng tài chính như hệ thống giao dịch điện tử, trò chơi như Minecraft đến các ứng dụng trên máy tính như Eclipse, Netbeans, IntelliJ,…

  • Ứng dụng Android

Nếu muốn nhìn thấy một sản phẩm được tạo ra từ Java thì thật đơn giản, hãy mở điện thoại Android lên và bất kỳ ứng dụng nào bạn nhìn thấy cũng chính là một sản phẩm như vậy, được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, với Android API của Google, tương tự như JDK. Với sự phát triển của Android ngày nay, hầu hết lập trình viên Java đều là những người viết app cho Android. Android sử dụng JVM và cách đóng gói khác nhau, nhưng code thì vẫn được viết bằng Java.

  • Các ứng dụng máy chủ dùng trong dịch vụ tài chính

Trong ngành dịch vụ tài chính Java chiếm một vị trí khá lớn. Nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard Chartered và các ngân hàng khác sử dụng Java để viết hệ thống giao dịch điện tử front office và back office, viết hệ thống giải quyết và xác nhận, dự án xử lý dữ liệu,… Java chủ yếu được sử dụng để viết ứng dụng cho máy chủ, không có front end, nhận dữ liệu từ một máy chủ khác, xử lý nó và gửi đến một tiến trình tiếp theo.

  • Ứng dụng Web

Java cũng chiếm được một thị phần khá lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử và ứng dụng web. Có rất nhiều dịch vụ RESTful được tạo bằng cách sử dụng Spring MVC, Struts 2.0 và những framework tương tự. Thậm chí những ứng dụng web đơn giản như Servlet, JSP và Struts cũng rất phổ biến trong các dự án khác nhau của chính phủ. Nhiều cơ quan chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và những bộ phận khác có ứng dụng web được xây dựng bằng Java.

  • Công cụ phần mềm

Nhiều phần mềm hữu ích và công cụ phát triển được viết và triển khai trong Java, ví dụ như Eclipse, IntelliJ Idea và Netbeans IDE. Rất nhiều phần mềm trên máy tính để bàn cũng được viết bằng Java.

  • Công nghệ Big Data

Hadoop và các công nghệ dữ liệu lớn khác cũng đang sử dụng Java theo cách này hay cách khác. Apache của Java dựa trên HBase và Accumulo (mã nguồn mở), ElasticSearch cũng vậy. Tuy Java không phải kẻ thống trị trong lĩnh vực này, vì có những công nghệ như MongoDB được viết bằng C ++, nhưng Java có tiềm năng để đạt được thị phần ngày càng tăng nếu Hadoop hoặc ElasticSearch lớn mạnh.

  • Ứng dụng khoa học

Java thường được lựa chọn mặc định cho các ứng dụng khoa học, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Lý do chính là vì Java an toàn hơn, portable, duy trì và đi kèm với những công cụ cấp cao tương đương C++ hay những ngôn ngữ lập trình khác.

Vào những năm 1990, Java đã chiếm một phần lớn trên Internet nhờ Applet, nhưng dần dần, Applet mất đi sự nổi tiếng, chủ yếu do các vấn đề bảo mật trên mô hình sand-box. Hiện tại, Applets gần như đã “chết”. Java thì trở thành ngôn ngữ lập trình ứng dụng được nhiều lập trình viên yêu thích, được ứng dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng, dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư, thương mại điện tử. Bất kỳ ai học Java đều có thể có một tương lai không tệ. Java 8 đã tiếp tục tăng cường niềm tin rằng Java sẽ chi phối lĩnh vực phát triển phần mềm trong những năm tới.

 

III. Kỹ năng chuyên môn mà lập trình viên cần phải có

 

Skills

Tools

Core Java

OOPs, Design Patterns, Interface, Serialization

ORM

Hibernate, Java, OpenJPA

Java Build Tools

Maven, Gradle

Web Technologies

CSS, HTML, JQuery, JavaScript

Java Web Frameworks

SpringMVC, Play, Java Server Faces

Application Containers

JBoss, Jetty, WebSphere, WebLogic

Java Testing Tools

JUnit, TestNG, Selenium 

BigData

DBMS, Hadoop ,SQL, JDBC

Java EE Components

Servlets, Java Beans(EJB), Java Server Pages(JSP)

Code Version Control

GitHub

 

– Core Java

Có kiến thức đầy đủ về Core Java là kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất mà bất kì Java Developer nào cũng phải nắm. Có các kỹ năng về Core Java sẽ giúp xây dựng người lập trình dễ dàng nắm bắt và xây dựng các hệ thống phần mềm như yêu câu. Core Java là kỹ năng quan trọng mà hầu như bất kỳ công ty phần mềm nào cũng tìm kiếm ở các Java Developer.

 

– Kỹ năng lập trình hướng đối tượng (Object-Oriented Programming – OOP)

Phương pháp lập trình hướng đối tượng giới thiệu Class và kiểu mã hóa đối tượng liên quan đến các khái niệm Kế thừa, Đóng gói, Trừu tượng hóa, Đa hình. Phương châm của OOP là liên kết dữ liệu và các chức năng với nhau, để cải thiện tính ổn định và an toàn của mã Code.

 

– Các mẫu thiết kế trong Java (Design Patterns in Java)

Các mẫu thiết kế trong Java là các giải pháp tiêu chuẩn theo sau để giải quyết các vấn đề thường gặp phải trong vòng đời thiết kế phần mềm. Mỗi mẫu thiết kế hoạt động như một bản thiết kế cho phép tùy chỉnh để giải quyết bất kỳ vấn đề thiết kế nhất định nào trong bất kỳ mã nào trong quá trình phát triển các mô-đun phần mềm.

 

– Các lớp trừu tượng trong Java (Abstract Classes in Java)

Các lớp trừu tượng trong Java giúp các nhà phát triển đạt được sự trừu tượng hóa. Trừu tượng hóa trong lập trình hướng đối tượng làm giảm độ phức tạp của mã bằng cách chỉ hiển thị các chi tiết có liên quan của các đối tượng được sử dụng trong chương trình và tăng cường khả năng đọc mã. Chúng ta cần các lớp Trừu tượng trong java vì những lý do sau

+ Interface in Java

Interface in Java là một mức độ nâng cao để đạt được sự trừu tượng hóa trong Ngôn ngữ lập trình Java. Interface in Java cho phép cách thức trừu tượng hóa tốt hơn và hiệu quả hơn trong Java.

+ Serialization in java

Tuần tự hóa trong Java là một khái niệm liên quan đến việc chuyển đổi các đối tượng thành một luồng byte để vận chuyển các đối tượng java từ một Máy ảo Java sang máy khác và tái tạo chúng về dạng ban đầu. Tuần tự hóa cho phép các nhà phát triển đáp ứng các yếu tố khác nhau trong lập trình thời gian thực.

– Công cụ xây dựng Java (Java Build Tools)

Tùy thuộc vào các nhiệm vụ được giao, Developer cần sử dụng một công cụ cụ thể cho một nhiệm vụ cụ thể. Đối với Java Developer, việc hiểu cách sử dụng của các công cụ Xây dựng trong Java rất tiện lợi vì các công cụ Xây dựng Java là các chương trình tự động hóa việc tạo các ứng dụng thực thi từ mã nguồn. Một trong nhưng công cụ phát triển mà Developer phải biết là Maven và Gradle

– Web Technologies

Công nghệ web cung cấp một cách đơn giản, nhanh chóng để tạo nội dung web động. Việc nắm bắt tốt hơn về công nghệ Web là rất quan trọng vì nó giúp hiểu được kỹ thuật thiết lập giao tiếp giữa nhiều hệ thống máy tính thông qua các ngôn ngữ đánh dấu. Nó cung cấp một cách để tương tác với máy chủ để biết thông tin, như các trang web. Nó liên quan đến việc sử dụng HTML, JQuery và CSS.

– Java Web Frameworks

Để xây dựng một ứng dụng Di động với các tính năng tốt nhất và mã giới hạn, Java Web Frameworks là giải pháp tốt nhất. Chúng hỗ trợ phát triển các ứng dụng web bao gồm các dịch vụ web, tài nguyên web và API web theo cách tiêu chuẩn để xây dựng và triển khai các ứng dụng web trên World Wide Web. Một số framework tốt nhất là Spring MVC và Play.

– Java Application Containers

Java Application Containers là một chương trình ứng dụng nó giúp xây dựng các khối phần mềm được gọi là component. Application containers được thiết kế để cung cấp nhiều chức năng như cung cấp xác thực người dùng, ghi nhật ký hoặc thiết lập kết nối với cơ sở dữ liệu. Java Application Containers hàng đầu cần biết là JBoss và Jetty.

– Java Testing Tools

Công cụ kiểm tra Java cho phép bạn kiểm tra các trang JSP và Ứng dụng web của mình bằng một giao diện mà bạn không phải thực sự khởi chạy ứng dụng của mình lên trình duyệt web. Họ hỗ trợ nhiều hoạt động kiểm tra từ lập kế hoạch, yêu cầu, tạo bản dựng, thực hiện kiểm tra, ghi nhật ký lỗi và phân tích kiểm tra. Công cụ kiểm tra cần biết là Selenium và TestNG.

– BigData

BigData đã trở thành một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la và việc xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ như vậy đã trở nên gần như không thể bằng phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống. Học các công nghệ dữ liệu lớn giúp các nhà phát triển phân tích và trích xuất thông tin từ các bộ dữ liệu phức tạp. Một số công nghệ Dữ liệu lớn mạnh mẽ là Hadoop và Spark

– Java EE Components

Các thành phần Java EE cho phép Nhà phát triển viết các ứng dụng phía máy chủ. Một trong những thách thức phổ biến nhất mà các nhà phát triển doanh nghiệp phải đối mặt là làm thế nào để xử lý các yêu cầu đến từ các máy khách dựa trên web. Để giảm bớt thách thức này, Java EE cung cấp API của Servlet và JavaServer Pages, cho phép các phương thức ghi nhật ký hoạt động bằng cookie trên trình duyệt của người dùng và đơn giản hóa các loại vấn đề này và cung cấp giải pháp tốt nhất. Một số thành phần Java EE chính là Servlets, Java Beans và Java Server Pages.

– Code Version Control

Code Version Control GitHub cho phép các nhà phát triển theo dõi công việc của họ và giúp dễ dàng khám phá những thay đổi họ đã thực hiện trong dữ liệu, tập lệnh mã hóa, nhận xét, v.v., để nó dễ dàng hơn và dễ thực hiện hơn.

 

IV. Lựa chọn lập trình Java nghề nghiệp nào đang chờ đợi bạn?

 

Theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ cho tất cả các công việc lập trình ứng dụng, giai đoạn từ 2014-2024 triển vọng nghề nghiệp với ngôn ngữ Java sẽ có mức tăng trưởng dự kiến là 19%.

Có thể thấy Java đang hiện hữu ở mọi nơi xung quanh chúng ta từ desktop đến web và mobile, các ứng dụng tài chính cho đến các ứng dụng android, từ những trang web thương mại điện tử, hay các trò chơi trên mobile rất gần và hữu ích….. Với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của ngôn ngữ này đã làm cho nhu cầu nguồn lực lập trình viên Java tăng cao, các công ty phần mềm trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều có nhu cầu tuyển dụng lớn. Điều đó cho thấy, cơ hội làm việc của bạn nếu học ngôn ngữ lập trình Java là cực kỳ lớn.

Bạn đã sẵn sàng trở thành một lập trình viên Java chuyên nghiệp tại Ominext? Hãy apply ngay tại đây để được thưởng gia nhập 1 tháng lương nhé!.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *