5 KỸ NĂNG MỀM ĐỂ TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN PRO

Tại Ominext Group, mỗi tháng đều có những buổi đào tạo chia sẻ kiến thức về kỹ năng mềm cho các Ominexters nói chung và lập trình viên nói riêng. Phần lớn các developer (dev) đều khẳng định những kỹ năng mềm giúp họ rất nhiều trong việc hoàn thành các tasks cũng như kết nối với team hiệu quả hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem các dev Ominext chia sẻ những kỹ năng cần thiết nào để trở thành một lập trình viên pro.

01 HỌC CÁCH GIAO TIẾP VÀ LÀM VIỆC NHÓM

Mặc dù các nhà phát triển dành phần lớn thời gian của mình để làm việc độc lập, nhưng trong công ty, có những dự án quy mô tới vài chục người thì việc trang bị cho mình khả năng giao tiếp và làm việc nhóm có vai trò quyết định đến thành công của chính bạn. Trao đổi và thảo luận giúp các thành viên trình bày quan điểm, hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn. Mỗi thành viên thường sẽ có một tính cách khác nhau, cách làm việc khác nhau cũng như quan điểm đôi khi khác nhau. Khi làm việc nhóm, điều quan trọng là cá nhân cần kiềm chế cái tôi, đặt lợi ích chung của nhóm lên trên để tìm thấy tiếng nói chung. Điều này sẽ giúp team tạo ra sản phẩm tuyệt vời. Trong các trường hợp bạn luôn ghi nhớ và có ý thức về các mục tiêu chung của nhóm.

02 KỸ NĂNG TỔ CHỨC VÀ LẬP KẾ HOẠCH

Bất cứ công việc nào cũng cần phải được lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, cũng như phân chia công việc cho các thành viên để phát huy tối đa điểm mạnh cá nhân, tạo sức mạnh chung cho tập thể. Với các nhân bạn cũng đừng quên danh sách To do list theo ngày, tuần và thậm chí là tháng. Việc sắp xếp tổ chức làm việc hợp lý, tổng kết những điều mình đã làm/chưa làm được để rút kinh nghiệm cho những lần sau hay điều chỉnh kế hoạch hợp lý. Đặt ra mục tiêu cần đạt được sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và khoa học hơn.

03 KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ LINH HOẠT TRONG CÔNG VIỆC

Ngành CNTT hay bất cứ ngành nghề nào khác luôn có những tình huống mới phát sinh. Nói đơn giản như việc thích ứng trong các dự án, có thể bạn sẽ phải thay đổi team, thay đổi khách hàng, thay đổi của công nghệ… Trong các trường hợp đó bạn phải tự điều chỉnh hoặc thay đổi bản thân để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của tình huống, môi trường làm việc. Qua việc rèn luyện tính linh hoạt, chúng ta hình thành khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc nắm bắt cơ hội, giải quyết vấn đề. Điều này giúp chúng ta trở nên quyết đoán hơn. Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh trong cuộc sống, đặc biệt là với công việc với khối lượng kiến thức mới khổng lồ như ngành IT.

04 SẴN SÀNG HỌC HỎI

Mục tiêu của các lập trình viên là giải quyết được các vấn đề về code. Hãy thử đặt ra những câu hỏi như: chức năng này có thực sự cần thiết hay không? Đoạn code này đang đang xử lý vấn đề gì? Vấn đề này có cần phải ưu tiên xử lý ngay từ đầu không? Đây đã phải là phương án tốt nhất chưa…? Thay vì giữ chỉ giữ cho mình các những kỹ năng, hãy tương tác với các lập trình viên khác trong cộng đồng, mở rộng các mối quan hệ.  Điều quan trọng là bạn sẵn sàng học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau: học từ đồng nghiệp, từ sách vở, và những feedback của khách hàng. 

05 KHẢ NĂNG NGOẠI NGỮ

Tại Ominext với thị trường chính tại Nhật Bản, phần lớn các lập trình viên tại Công ty có khả năng sử dụng tiếng Anh đặc biệt là tiếng Nhật. Các dev Ominext luôn dành thời gian tham gia các lớp học ngoại ngữ, đặc biệt là bổ sung những thuật ngữ chuyên ngành. Đây là yếu tố thiết yếu giúp bạn có thể mở mang kiến thức và tiến xa hơn trong công việc của mình cũng như vươn tới những vị trí cao hơn.  

Trên đây là 5 yếu tố cần thiết được chia sẻ để bạn các bạn lập trình viên có thể phát triển ở những vị trí cao hơn, trở thành một Dev Pro. Hãy đừng quên hoàn thiện các kỹ năng mềm thay vì chỉ chú tâm vào chuyên môn các bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *