KỸ SƯ CẦU NỐI (BrSE) CÓ CẦN BIẾT CODE?

Giỏi tiếng Nhật, nhưng không biết Code có thể trở thành kỹ sư cầu nối (BrSE) không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn xuất thân Non IT muốn trở thành BrSE. 

“BrSE nhất thiết phải biết Code”

Anh Nguyễn Hữu Bảo Kiên – một kỹ sư cầu nối đã khẳng định như vậy khi được hỏi “Không biết code có thể trở thành BrSE được không?” Anh Kiên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành CNTT, là coder khoảng 2 năm. Anh cũng có kinh nghiệm phiên dịch tại Nhật trước khi trở thành BrSE tại Ominext hơn 1 năm nay. 

Nếu không từng code, không có chuyên ngành CNTT và không có một vốn tiếng Nhật tốt thì chắc chắn anh Kiên khó có thể trở thành BrSE. 

Anh Nguyễn Hữu Bảo Kiên, BrSE Ominext Group

Mô tả về công việc hiện tại của anh Kiên cho biết: khi làm BrSE cho Ominext tại Nhật Bản, tôi phải gặp gặp gỡ, trao đổi để hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ yêu cầu đó tôi đưa ra phân tích các đề án để giải quyết. Sau đó, từ đề án mà khách hàng chấp nhận, tôi tạo ra những mô tả cụ thể cho anh em ở Việt Nam làm. 

Như tên gọi, kỹ sư cầu nối là người kết nối “team nhà” và khách hàng, đảm bảo hai bên thông hiểu nhau, từ đó mới có thể hợp tác thuận lợi. Muốn vậy, BrSE phải theo dự án từ đầu tới cuối và nắm rõ các công đoạn. Giả sử bạn là BrSE không biết lập trình thì sao có thể hiểu được spec của dự án, hoặc đôi khi có bug cũng không biết phải giải thích ra sao. Bạn cần đặt mình ở từng vị trí để đưa ra lời giải thích hợp lý. Trao đổi với khách cũng cần đưa giải pháp, nếu không biết code bạn không thể đưa ra giải pháp… Nếu không có kiến thức về kỹ thuật, một kỹ sư cầu nối không thể truyền đạt tốt tới team, điều này gây bất lợi cho cả khách hàng và team nhà, thậm chí khiến khách hàng nổi giận và mất niềm tin. Vì vậy, kinh nghiệm và hiểu biết về hệ thống là quan trọng nhất để đảm nhận công việc này – Anh Kiên chia sẻ.

BrSE tiếng Nhật phải ở trình độ N2

Ngôn ngữ cũng rất quan trọng, tiếng Nhật của bạn phải giỏi thực sự, bởi sẽ có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành mà nếu không nắm chắc bạn có thể hiểu sai thậm chí không hiểu. Một điều mà ai cũng biết đó là, BrSE phải đảm bảo tiếng Nhật ở trình độ N2, có nghĩa là thành thạo. Theo chia sẻ của nhiều BrSE: Nếu là một BrSE ngoại ngữ chỉ ở mức khá thì coi như mù chữ, nhưng nếu bạn là cao thủ tiếng Nhật thôi thì vẫn chưa đủ. 

Kinh nghiệm của những kỹ sư cầu nối là ghi âm lại các buổi trao đổi và nghe đi nghe lại nhiều lần, ghi chép lại để chắc chắn mình không bỏ lỡ nội dung nào và phân tích một cách tỉ mỉ. Dần dần nó sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ và làm chủ giao tiếp của mình. Không ai có thể giỏi ngay, không ai biết hết tất cả, nhưng nó lại được hoàn thiện dần nhờ sự học hỏi và tích lũy. 

…biết code, tiếng Nhật chưa đủ để trở thành BrSE

Tham khảo nhiều blog, tâm sự của các BrSE trên nhiều diễn đàn thì có 3 yếu tố quan trọng nhất để trở thành BrSE : 

3 yếu tố để trở thành BrSE = Tiếng Nhật + Code + Kỹ năng mềm

3 yếu tố quan trọng để trở thành BrSE

Kỹ năng mềm ở đây bao gồm nhiều yếu tố, điển hình là khả năng giao tiếp, làm việc độc lập, nhanh nhạy, kỹ năng đàm phán và bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức. 

Đầu tiên là khả năng giao tiếp. BrSE cần phải đảm bảo 2 bên khách hàng và team hiểu nhau và việc hợp tác được suôn sẻ, thuận lợi. Sẽ có nhiều tình huống mà họ sẽ phải chịu sức ép của cả 2 phía: như “team nhà” OT triền miên mà chưa giải quyết hết task, trong khi khách giục deadline. Là người ở giữa, bạn sẽ làm thế nào trong tình huống này? BrSE cần có khả năng đàm phán tạo sự tin tưởng cho khách hàng cũng như phải phối hợp tốt với đồng nghiệp.

Thứ 2 là bạn phải có một cái đầu lạnh và khả năng làm việc độc lập. Có thể bạn sẽ phải xa nhà lâu ngày. Thời gian đầu mới đến Nhật có thể sẽ vui, nhưng lâu dài thì bạn cũng phải lập ra các kế hoạch để nâng cấp bản thân thay vì nhớ nhà hay ủ rũ. Nhiều tình huống mới có thể phát sinh từ phía khách hàng, dự án cần khả năng ứng biến và phân tích độc lập của BrSE.

…BrSE phải không ngừng trau dồi

Yếu tố quan trọng khác là bạn hãy liên tục học tập và không ngừng trau dồi các kiến thức mới, ngôn ngữ lập trình mới. Hôm nay bạn làm dự án chuyên Java nhưng có thể hôm sau dự án đòi hỏi ngôn ngữ C#… Như vậy trên thực tế, bạn sẽ phải gặp nhiều dự án với những kỹ thuật khác nhau nên càng biết nhiều ngôn ngữ thì càng tốt. Bạn không phải toàn năng, nhưng nếu đã có nền tảng và có niềm yêu thích IT thì việc tìm hiểu, và nắm bắt được các ngôn ngữ lập trình khác là hoàn toàn có thể.  

Để trở thành BrSE không hề đơn giản nó cần phải có thời gian tích lũy, kinh nghiệm thực tế . Trong đó, thời gian nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào chính bạn và môi trường bạn làm việc. Ominext Group có thể là một gợi ý tốt nếu như bạn muốn trải nghiệm và học hỏi với nghề kỹ sư cầu nối. Ominext phát triển thị trường chính tại Nhật Bản, đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm sẵn sàng chia sẻ với bạn, giúp bạn xây dựng một lộ trình rõ ràng để trở thành một kỹ sư cầu nối. Những gì bạn cần chuẩn bị cho mình là niềm đam mê và quyết tâm. 

ky-su-cau-noi-Ominext-tuyendung
Ominext Group chiêu mộ nhân tài thuộc vị trí BrSe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *