Khi bạn năm cuối

Khi bạn năm cuối, có rất nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời.

Khi bạn năm cuối, có rất nhiều cơ hội mà bạn không biết mình có đủ năng lực để chạm lấy?

Hãy đến với những chia sẻ của Anh Nguyễn Chí Thanh – Trưởng Dự án Sakura Campus mùa II để đi tìm câu trả lời cho chính mình nhé!

 

1. “Học” thì nhiều mà “hành” chẳng biết bao nhiêu

Sau 4 đến 5 năm trên giảng đường, lượng kiến thức mà các bạn sinh viên thu nạp được là vô cùng rộng và nhiều. Điều này vô hình chung làm các bạn trở nên quá tải và hoang mang, rằng đâu mới là thứ mình sẽ áp dụng khi đi làm ở một môi trường thực tế. Như một vòng luẩn quẩn, logic này sẽ dẫn bạn đến một suy nghĩ khá phổ thông – “Thà đừng học gì hết” và một kết quả tương ứng – “Cái gì cũng như biết nhưng chẳng biết gì hết”.

Vì thế, hãy tìm kiếm thật nhiều cơ hội để được “hành” những gì mình đã “học” ngay cả khi bạn còn chưa ra trường. Việc “học đi đôi với hành” như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần chú trọng những gì trong quá trình học và làm cho việc học trở nên bớt nhàm chán hơn. Trên thực tế, tất cả những gì mà chúng ta được học khi ngồi ghế nhà trường đều mang lại một nền tảng cơ bản để phục vụ cho quá trình làm việc. Nhưng để biết được “hiệu quả” của những kiến thức ấy đến đâu thì chỉ có cách bắt tay vào thực tế mới cho bạn được câu trả lời.

 

 

2. Thiếu “Kỹ năng mềm”

So với nhiều ngành học, nhiều sinh viên IT thường nghĩ rằng “Kỹ năng mềm” là một điều gì đó không quá cần thiết với các bạn. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm!
Hiện nay, bất cứ môi trường doanh nghiệp nào cũng luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm. Và một bạn thiếu những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày,… chắc chắn sẽ không thể teamwork hiệu quả. Ngoài ra, với đặc thù công việc này, nếu bạn không có khả năng chịu đựng áp lực và kiểm soát cảm xúc tốt thì sẽ rất dễ dẫn đến những vấn đề về tâm lý trong quá trình làm việc.

Nhưng làm thế nào để có thể tích lũy được kỹ năng mềm khi bạn học hay làm trong một môi trường khá khô khan như CNTT? Lời khuyên cho bạn đó là: hãy tham gia các hoạt động của hội nhóm, câu lạc bộ trong và ngoài trường Đại học để làm phong phú đời sống tinh thần của mình. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các khóa học ngắn hạn để trau dồi những kỹ năng này nếu quỹ thời gian của bạn đang bị hạn hẹp.

 

 

3. Nỗi ám ảnh mang tên Ngoại ngữ

Ngoại ngữ luôn là nỗi sợ với nhiều bạn, khiến các bạn trở nên e dè trong việc tìm kiếm các cơ hội tốt cho mình. Việc học ngoại ngữ lại đòi hỏi một quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai.
Tuy nhiên, xét theo chiều hướng ngược lại, trong một tập mẫu như thế, những bạn có khả năng ngoại ngữ sẽ là một ưu thế rất lớn. Đặc thù của ngành cũng yêu cầu các bạn có thể đọc hiểu nhiều loại tài liệu chuyên ngành hay giao tiếp với khách hàng một cách thường xuyên.

Trước hay sau, ngoại ngữ cũng là yếu tố quyết định nhiều đến sự rộng mở trong con đường sự nghiệp của các bạn. Hãy nhớ: Bắt đầu không bao giờ là muộn. Dù hiện tại bạn đang ở con số mấy, thì đều nên chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ “đủ dùng” để không tuột mất những cơ hội tốt bất cứ lúc nào.

 

 

4. “Đây là đâu, tôi là ai?”

“Đây là đâu, tôi là ai?” – là câu hỏi luôn thường trực với nhiều bạn sinh viên năm cuối, nhất là những bạn chưa từng va vấp với các môi trường làm việc thực tế. “Định hướng nghề nghiệp” luôn là một vấn đề muôn thuở: Chọn một công ty làm về lĩnh vực gì, vị trí nào hay mức thu nhập mình xứng đáng nhận là bao nhiêu,…? Trong một thị trường quá rộng mở như hiện nay, cùng với sự hấp dẫn mà bất cứ công ty nào cũng đang mở ra, nếu bạn không tự xác định được nhu cầu, nguyện vọng và giá trị của bản thân thì bạn thực sự sẽ rơi vào trạng thái “mông lung như một trò đùa”.

Hãy bỏ thời gian tìm hiểu thật nhiều qua các bài báo, video, buổi hội thảo,… từ các chuyên gia. Mở rộng mối quan hệ của bản thân, tham khảo, lắng nghe từ những người đi trước mà bạn biết cũng sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ nét hơn về những điều này.

 

Năm cuối là thời điểm mà bạn cần bứt phá ra khỏi vỏ bọc sinh viên và tìm được những hướng đi đúng đắn cho mình. Ngay từ lúc này, hãy trang bị cho mình những trải nghiệm nhiều nhất có thể. Đó là một CV ấn tượng, sự thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn và vốn kiến thức, kỹ năng cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội cho mình để tích lũy được tất cả những điều ấy, thì đây – Sakura Campus chính là cơ hội dành cho bạn!

(Nguồn ảnh: Khương Lê)

2 Trả lời “Khi bạn năm cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *