JAVA VÀ JAVASCRIPT CÓ GÌ KHÁC NHAU?

1995 phiên bản Java đầu tiên xuất hiện, và rồi xuất hiện thêm cậu em JavaScript. Hai cái tên “na ná” nhau làm mọi người lầm tưởng cả hai là “anh em song sinh dính liền” vừa mới tách ra vậy, nhưng thực tế cả hai lại không giống nhau.

 

Java vs JavaScript

 

Java và JavaScript là 2 ngôn ngữ lập trình. Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng trong khi JavaScript là ngôn ngữ kịch bản nhiều hơn. Cả hai có thể được sử dụng để làm cho các trang web tương tác nhiều hơn. Tuy nhiên, Java cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng phía máy chủ và lập trình độc lập.

 

Java

 

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Đầu những năm 1990, Sun microsystems đã phát triển ngôn ngữ Java. Ban đầu, nó được thiết kế để tạo ra các chương trình nhỏ cho trình duyệt web có tên là applet. Nhưng sau này, Java đã được sử dụng để tạo các ứng dụng dựa trên thương mại điện tử.

Có năm tính năng chính của ngôn ngữ Java:

• Cung cấp sự linh hoạt hơn để phát triển các ứng dụng phần mềm do cách tiếp cận hướng đối tượng.

• Dễ sử dụng vì nó kết hợp các thuộc tính tốt nhất của các ngôn ngữ lập trình khác.

• Cho phép mã được viết bằng Java để chạy trên các nền tảng khác nhau hoặc mã Java độc lập với nền tảng.

• Mã từ nguồn từ xa có thể được thực thi an toàn.

• Hỗ trợ tích hợp cho mạng máy tính.

Java cũng hỗ trợ mô hình quản lý bộ nhớ tự động cho phép các nhà phát triển thoát khỏi phương thức tốn thời gian gọi là quản lý bộ nhớ thủ công. Lập trình viên có thể dễ dàng làm điều này bằng cách thực hiện thu gom rác tự động. Nhưng theo một số người, Java chậm cũng như tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn các ngôn ngữ lập trình khác như C ++.

 

JavaScript

 

JavaScript cũng là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm cho các trang web năng động hơn cũng như tương tác. Tải xuống liên tục từ máy chủ không bắt buộc trong trường hợp JavaScript vì nó chạy trên máy tính của người dùng. JavaScript khác với ngôn ngữ lập trình Java.

Hầu hết các trình duyệt web hiện đại đều có JavaScript tích hợp. Tuy nhiên, các trang web dựa trên JavaScript chỉ có thể chạy nếu JavaScript được bật trên trình duyệt web và trình duyệt hỗ trợ nó. JavaScript được bật trong hầu hết các trình duyệt theo mặc định.

Không có chương trình đặc biệt nào được yêu cầu để viết mã bằng JavaScript vì đây là ngôn ngữ được diễn giải. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào như Notepad để viết mã JavaScript. Bạn cũng có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản khác tô màu các mã khác nhau để dễ dàng phát hiện bất kỳ lỗi nào.

JavaScript khác với HTML vì JavaScript được sử dụng để tạo các trang web động hơn trong khi HTML là ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để tạo nội dung tĩnh trên trang web.

 

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript

 

Java được phát minh bởi Sun microsystems (nay là Oracle) trong khi Netscape (thuộc sở hữu của Mozilla) đã phát triển JavaScript.

Java được gõ tĩnh, có nghĩa là loại biến, tham số và thành viên của đối tượng được trình biên dịch biết đến tại thời điểm biên dịch. Đối với, JavaScript được gõ động trong đó loại biến không được biết đến với trình biên dịch và có thể được thay đổi tại thời điểm thực thi.

Java là ngôn ngữ dựa trên lớp biểu thị rằng các lớp được xác định gọi các đối tượng. Mặt khác, JavaScript dựa vào nguyên mẫu có nghĩa là các đối tượng tổng quát có khả năng nhân đôi và mở rộng có thể chia sẻ các thuộc tính và phương thức của một đối tượng.

Việc đóng gói trong java tốt hơn JavaScript.

JavaScript không chứa không gian tên. Ngược lại, Java có các không gian tên.

Java hỗ trợ đa luồng trong đó nhiều chương trình có thể được thực thi cùng một lúc. Ngược lại, JavaScript không hỗ trợ tính năng đa luồng.

Phạm vi trong java là khối dựa trên đó biến đi ra ngoài phạm vi khi điều khiển chỉ vượt ra khỏi khối cho đến khi nó không phải là biến thể hiện hoặc biến lớp. Ngược lại, trong phạm vi dựa trên hàm JavaScript được sử dụng trong đó biến có thể được truy cập bên trong hàm được khai báo.

 

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *