IOS & ANDROID – NÊN CHỌN HỆ ĐIỀU HÀNH NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN?

Đối với lập trình mobile, thường thì các bạn sẽ đắn đo: Nên chọn học lập trình Android hay iOS? Chọn nền tảng nào cho tối ưu nhất? Nền tảng nào sẽ đảm bảo ứng dụng có thể kiếm ra tiền bền vững?

Android và IOS là 2 hệ điều hành thống trị smartphone trên thị trường hiện nay. Theo dữ liệu từ CIRP, iOS hiện tại có 44% thị phần tại Mỹ trong khi Android có 56% thị phần. Cuộc chiến giữa iPhone và Android phần lớn là do cảm tính mà nhiều người cái tôi của họ gắn chặt với điện thoại mà họ sở hữu. Vậy theo bạn nên chọn hướng đi nào cho lập trình viên là đúng đắn ? Android hay IOS? Chúng ta hãy cùng liệt kê ra các điểm mạnh và điểm yếu của mỗi hướng lập trình để bạn có thể chọn hướng đi cho mình sau bài này. 

Môi trường phát triển

IOS

Để lập trình cho iOS bạn phải có máy Mac . IDE cho lập trình iOS là Xcode cùng với SDK và simulator chỉ chạy trên máy Mac. 

Android

Về Android thì chúng ta có thể lập trình trên Windows, MacOS hoặc Linux. Việc dễ nhất để bắt đầu lập trình Android là download Android Development Tools, IDE cho lập trình Android bạn có thể chọn Android Studio.

Ngôn ngữ lập trình

IOS

IOS Về lập trình IOS thì dùng 2 ngôn ngữ chính là Swift vs Objective C. Swift có cú pháp tương tự như một số ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và “ít tuổi” hơn so với Objective-C, nó có các tính năng giúp cho nhiều ứng dụng iOS hạn chế bớt lỗi. Cuối cùng Swift sẽ trở thành ngôn ngữ phát triển chủ đạo cho iOS, nhưng từ nay đến lúc đó vẫn là con đường khá xa. Objective-C là một ngôn ngữ phát triển cho OS X và iOS trong một thập kỷ rưỡi. Nó đã ổn định và trưởng thành, nó có một số lượng rất lớn các phần code mẫu, các blog, và các hướng dẫn có sẵn.

Phần lớn các ứng dụng iOS rõ ràng là đã được viết bằng Objective-C. Vì vậy hầu hết công việc cho các nhà phát triển liên quan đến việc duy trì và cải tiến những ứng dụng Objective-C đó. Trong khi một số công ty đang sử dụng Swift cho một vài dự án mới hoặc một tính năng mới của họ, thì gần như tất cả trong số hàng nghìn công việc trong lĩnh vực iOS hiện nay là dành cho các lập trình viên Objective-C. Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành một nhà phát triển ứng dụng iOS thì bạn vẫn cần phải biết Objective-C.

Android 

Android là hệ điều hành trên điện thoại di động phát triển bởi Google và dựa trên nền tảng Linux. Ngôn ngữ chính thức để phát triển Android là Java. Phần lớn Android được viết bằng Java và các hàm API của nó được thiết kế để được gọi chủ yếu từ Java. Nhưng vừa qua, vào ngày 17/05/2017, Google đã chính thức công bố Kotlin trở thành ngôn ngữ chính thức để lập trình Android vì sự tuyệt vời của nó Kotlin là một ngôn ngữ lập trình mới từ JetBrains. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011 khi JetBrains công bố một dự án mới có tên là “Kotlin”. Giống như Swift, Kotlin là một ngôn ngữ mã nguồn mở. 

Đó là 2 ngôn ngữ chính của lập trình Android, bạn sẽ chọn ngôn ngữ nào để phát triển?

Xem thêm các Job tuyển dụng của Ominext tại đây.

Ưu điểm của từng hệ điều hành

Khi ta học lập trình di động cần hiểu rõ khả năng phát triển cũng như đối tượng của từng hệ điều hành trước khi đưa ra lựa chọn. 

Android có tính năng phong phú hơn so với iOS, tiêu chuẩn về thiết kế cao hơn, khả năng tùy chỉnh cao nhờ mã nguồn mở.

IOS dễ dàng phát triển ứng dụng hơn, do các phần mềm được kiểm soát và cập nhật tốt hơn.

Android có nền tảng khách hàng lớn và sức ảnh hưởng mạnh, với thu nhập trung bình. 

Trong khi iOS có tập khách hàng nhỏ, nhưng ở mức thu nhập cao, sẵn sàng chi trả cho những ứng dụng mình yêu thích.

Nhiều người học lập trình di động lựa chọn Android bởi nó sở hữu nhiều tính năng và công nghệ thú vị, phù hợp với người ưa thích trải nghiệm. 

IOS lại khá an toàn, các ứng dụng được kiểm tra kỹ càng trước khi đưa đến người dùng.

Khả năng tích hợp của Android khá nhanh, trong khi iOS thì lại chất lượng hơn. 

Như vậy mỗi hệ điều hành đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cần phải khôn ngoan lựa chọn những yếu tố phù hợp với chính mình.

Tổng kết

Không có hệ điều hành nào yếu cả, nó yếu khi bạn chưa biết cách sử dụng nó. Bạn thích IOS thì có thể dùng Swift hoặc Objective-C, còn về phía Android thì bạn có thể học và ứng dụng ngôn ngữ mới Kotlin ngay bây giờ hoặc có thể học lại Java. 

Tại hội thảo Google I/O dành cho các nhà phát triển, Google công bố hiện có 2,5 tỷ lượt người dùng Android truy cập trong cùng một thời điểm. Trong khi đó, lượng người dùng kích hoạt trong cùng một thời gian đối với thiết bị iOS (bao gồm iPhone, iPod Touch, iPad, Mac, Apple TV, Apple Watch,…) ghi nhận vào tháng 1/2019 là 1,4 tỷ.

Có thể thấy, cuộc chiến giữa Android và iOS là cuộc chiến không hồi kết. Vì vậy, người học lập trình di động cần thông minh lựa chọn cho mình một hướng đi hợp lý dựa trên những hiểu biết rõ ràng về hai hệ điều hành.

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *