HỌC LẬP TRÌNH – NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Hiện nay, nghề lập trình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học vì nó được đánh giá là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay với mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, IT là một nghề yêu cầu trình độ cao và không phải ai cũng có thể trở thành một lập trình viên giỏi. 

 

Lập trình là sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các chương trình và ứng dụng có thể chạy trên máy tính, thiết bị điện tử. Nhằm phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống: học tập, làm việc, vui chơi giải trí. 

Vậy để tạo ra những thứ vô cùng thiết thực trong cuộc sống như hệ thống Blog, Website, Mạng xã hội, các phần mềm ứng dụng quản lý hay các game trên máy tính, trên di động thì chúng ta cần bắt đầu từ đâu? làm thế nào để có thể trở thành một lập trình viên giỏi?

1. Học lập trình để làm gì?

 

Những người mới bắt đầu học lập trình thường có xu hướng tìm hiểu xem nên chọn học ngôn ngữ gì. Tuy nhiên, đó lại là cách làm ngược. Trước khi quyết định học một ngôn ngữ, bạn nên xác định mình muốn làm gì, muốn trở thành một chuyên gia về lĩnh vực nào? 

Đối với một người xác định theo con đường lập trình, bước đầu tiên là tìm cho mình lối đi chính để xác định kĩ năng lập trình mà bạn sẽ theo đuổi trong sự nghiệp tương lai.

 

Lập trình Web

Bạn muốn trở thành người xây dựng nền tảng và giao diện của những website? Đây cũng chính là ngành nghề đang rất hot, được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Khi mà, bất kì một công ty, doanh nghiệp nào muốn khẳng định tên tuổi, uy tín của mình. Họ đều cần có một trang web chuẩn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo dựng nên thương hiệu cá nhân của chính mình khi bạn có khả năng nắm trong tay mọi thứ về website. Nếu theo lập trình web, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ PHP để bắt đầu. Đây là ngôn ngữ lập trình web rất dễ để học.

 

Lập trình di động

Hiện nay, trên thế giới có 2 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Và có gần 6 triệu ứng dụng trên di động, bao gồm: game, tiện ích, kinh doanh, sức khỏe… Bạn muốn gia nhập nền kinh tế di động đầy cơ hội và thử thách này? Hãy chọn học lập trình di động.

 

Chuyên gia Big Data

Thực tế, có nhiều tập dữ liệu cồng kềnh và phức tạp đến mức hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không đáp ứng được. Các chuyên gia Big Data sẽ lo phần việc này. Nói cách khác, đây là những người chuyên xử lý các phần dữ liệu lớn. Khi lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng phát triển lên, nhu cầu nhân sự về các chuyên gia Big Data cũng tăng lên tỷ lệ thuận.

 

Kiểm thử phần mềm

Không phải tất cả các phần mềm làm ra đều được đưa vào sử dụng ngay. Chúng đều phải trải qua quá trình kiểm thử và đánh giá nhằm đảm bảo có thể chạy tốt và ổn định trong nhiều kịch bản và nền tảng khác nhau. Chạy thử và kiểm tra phần mềm là công việc của những chuyên viên kiểm thử phần mềm.

 

Machine Learning

Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning là một phần trong đó. Giờ đây bạn có thể lập trình để máy có thể học rồi “hô biến” ảnh đen trắng thành ảnh màu, đọc hiểu ảnh, dịch tự động, viết truyện, viết quảng cáo… 

 

Lập trình IOT

Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “thông minh”,…

Hay đơn giản hơn, bạn có thể muốn học lập trình để tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình, hay bạn muốn có kiến thức để dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn.

 

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Nếu bạn đã có kiến thức chuyên môn ở một vài lĩnh vực khác, khi có thêm kiến thức về lập trình phần mềm và cơ sở dữ liệu, bạn có thể đảm nhận vai trò của một chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin. Hầu hết các doanh nghiệp hiện giờ đều sử dụng đến các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, quản lý hệ thống CRM… Đây chính là cơ hội việc làm lớn dành cho các lập trình viên.

 

2. Chọn ngôn ngữ lập trình nào?

 

Bước tiếp theo, bạn phải xác định được ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn theo đuổi. Đối với mỗi lĩnh vực lập trình khác nhau sẽ yêu cầu khả năng sử dụng các ngôn ngữ đặc thù riêng. Việc chọn cho mình một ngôn ngữ thế mạnh sẽ là hướng đi đúng đắn cho bạn nếu bạn muốn phát triển bền vững trong ngành IT. Hãy tưởng tượng việc học một ngôn ngữ lập trình cũng tương tự như việc học một ngoại ngữ, nếu bạn làm chủ được một thứ tiếng, bạn sẽ có thể học thêm các thứ tiếng khác và làm giàu vốn kiến thức của bản thân, Tuy nhiên, nếu bạn học nhiều ngôn ngữ một lúc, khả năng sử dụng hiệu quả chúng trong các tình huống thực tế sẽ khó đạt đến mức tối ưu.  Dưới đây là một số hướng gợi ý cho bạn.

Nếu bạn muốn theo nghề lập trình web, bạn sẽ phải biết rất nhiều ngôn ngữ. Bởi một trang web hoàn thiện sẽ cần kết hợp nhiều ngôn ngữ, bao gồm HTML, CSS, Javascript cùng với 1 database (MySQL, SQL Server, NoSQL, …) và 1 ngôn ngữ server, đó có thể là PHP, Python, Ruby, Java, C#/VB, ….

Nếu bạn theo nghề học lập trình mobile thì bạn chỉ cần nắm 1 ngôn ngữ là đủ, ví dụ như: lập trình iOS thì học Objective-C, lập trình cho Windows Phone thì dùng C#, Java cho lập trình Android.

Hoặc bạn cũng có thể chọn lập trình mạng, lập trình nhúng… đây là 2 nghề được ít người lựa chọn hơn tuy nhiên ít người chọn không có nghĩa là khó xin việc, vẫn có nhiều việc được đăng tuyển liên tục và chính vì vậy mà mức lương cho các vị trí này khá cao.

 

3. Không ngừng học hỏi

 

Sau khi đã chọn được hướng đi cho mình, việc bắt đầu học tập từ đầu sẽ không tránh khỏi những khó khăn, đòi hỏi lòng đam mê và sự kiên trì của bạn. Hãy cố gắng đặt ra mốc thời gian cho mình, ví dụ như 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng,… và cố gắng không bỏ cuộc trong thời gian đó.

Bên cạnh đó, việc học lập trình yêu cầu bạn phải thực hành rất nhiều, code liên tục, bởi học phải đi đôi với hành, gắn liền với thực tế thì công việc, kiến thức bạn nhận được mới thực sự có ý nghĩa. Thực tế cho thấy hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều ít quan tâm đến vấn đề bằng cấp, cái họ quan tâm nhiều nhất đó là các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, cái mà bạn có thể đúc kết, thu hoạch được từ việc thực hành. Chỉ đơn giản là một vài project, đồ án, hoặc dự án bạn đã thực hiện khi còn học tại trường hoặc khi đang thực hành, mang nó đi giới thiệu cho nhà tuyển dụng là bạn đã có thể khiến mình trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Hiện nay, các nguồn tài liệu mở luôn có sẵn trên Internet và bạn có thể dễ dàng tìm cho mình những bài học quý giá. Tuy nhiên, hãy vừa học vừa thực hành và ghi nhớ những điều lý thú thay vì lướt qua chúng và gật gù, rồi để tất cả chìm vào quên lãng. 

Ngoài ra, một số yếu tố giữ vai trò cũng khá quan trọng trong thành công của bạn đó chính là các kỹ năng mềm như khả năng ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm, chịu được áp lực,… Đây cũng chính là những điểm mạnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

 

4. Tìm kiếm cơ hội và trau dồi kĩ năng

 

Khi một con cá đủ lớn, nó sẽ bơi ra biển rộng. Khi một coder đã đủ trình độ, hãy tự tìm cho mình môi trường để phát triển bản thân và trau dồi thêm những kĩ năng cần thiết trong nghề. Để thành công trên con đường IT, kiến thức của bản thân chưa bao giờ là đủ, bạn cần có một môi trường làm việc để kiểm chứng những gì đã học và cọ xát với những công việc thực tế. 

Khi cảm thấy bản thân đã đủ “cứng cáp”, hãy mạnh dạn tạo cho mình một CV thật hoàn chỉnh, chủ động cập nhật các thông tin tuyển dụng của các công ty, tập đoàn về lĩnh vực mà bạn theo đuổi và ứng tuyển vào các vị trí giúp bạn có thể “chinh chiến” trên lĩnh vực của mình. Khi có niềm tin và thái độ tích cực, khả năng và công sức bạn bỏ ra chắc chắn sẽ xứng đáng với những gì bạn nhận lại. Hãy kiên trì theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Xem thêm cơ hội việc làm ngành IT tại Ominext tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *