HỌC CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Người Nhật nổi tiếng thế giới với phương pháp làm việc đặc biệt hiệu quả. Ominext hiện cũng đang áp dụng các phương pháp này như: Horenso, 5S, Kaizen… Còn các Ominexters họ đúc kết được bài học gì và áp dụng nó ra sao? 

“Người Nhật luôn cố gắng hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể. Họ chỉn chu, cẩn thận trong mọi tình huống”. Tiếp xúc với nhiều khách hàng Nhật Bản, bài chia sẻ của chị Vương Khánh Hà – Trưởng phòng Hành chính tại Ominext sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn điều này.

Tinh thần Omotenashi

Sau một thời gian có cơ hội được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các khách hàng Nhật Bản, mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ về văn hóa Nhật, nhưng thực tế những điều tôi học hỏi và cảm nhận được lại vượt xa cả sách vở. Một trong những điều làm tôi ấn tượng nhất đó chính là tinh thần Omotenashi của người Nhật. Tinh thần này được thể hiện ở tất cả mọi nơi, tất cả mọi lúc và dành cho tất cả mọi người, trong tất cả mọi việc.

Họ không những chăm chỉ hoàn thành các công việc được giao mà còn luôn luôn cân nhắc xem từng hành động của mình có ảnh hưởng gì không tốt đến người khác hay không. Tất cả những gì họ làm đều xuất phát từ tâm thế hợp tác tích cực. Vì thế họ không ngần ngại, luôn sẵn sàng ưu tiên giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn. 

Tôi từng nhớ khoảng thời gian tham gia dự án với với trò JQC, có cơ hội được làm việc với một bác kỹ sư phần mềm hơn 60 tuổi, bác đã từng nói: “Trong cả cuộc đời làm lập trình của mình, tôi luôn tự mình suy nghĩ liệu đoạn code này mình viết ra có phải là phương án tốt nhất cho sản phẩm hay không, liệu mình comment code như thế này thì đồng nghiệp hoặc khách hàng có hiểu được hay không, khi merge code thì có bị conflict gì không…? Chính vì thế mà tôi luôn tự check lại rất nhiều lần trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng”.

Giữ đúng hẹn và giữ lời hứa

Điều tiếp theo mà tôi cũng học được từ quá trình làm việc với khách hàng Nhật, đó là việc đúng hẹn và giữ lời hứa và được duy trì, áp dụng từ cuộc sống cho đến công việc của họ. Người Nhật luôn cố gắng hết sức mình để đảm bảo deadline đã cam kết, chỉ trừ trường hợp bất khả kháng, họ mới nghĩ đến việc xin thay đổi deadline, và việc thay đổi này cũng chỉ được phép diễn ra một lần duy nhất mà thôi. Tuy nhiên, họ sẽ giải thích nguyên nhân, cách khắc phục và đưa ra một deadline mới hợp lý nhất có thể. Với người Nhật, không gì có thể làm ảnh hưởng được lời hứa của họ. Họ quan niệm rằng việc giữ lời hứa trước tiên chính là tự tôn trọng chính bản thân mình. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ mãi câu chuyện về một bác Giám đốc khi sang thăm Việt Nam đã hứa là khi quay về Nhật sẽ tìm mua tặng team một loại bánh mà chúng tôi thích ăn. Vốn dĩ tôi cũng không để tâm lắm vì cho rằng bác ấy bận rộn nên rất có thể đây chỉ là lời nói xã giao thôi. Nhưng không các bạn ạ! Khoảng 2 tháng sau, khi khách hàng sang công tác, team đã nhận được đúng món quà mà bác ấy đã hứa. Đó cũng là bài học quý về lời hứa mà tôi học được từ những người khách hàng của mình. 

Văn hoá Cảm ơn và Xin lỗi của người Nhật

Thêm một điều nữa cũng làm tôi ấn tượng không kém, đó là văn hoá Cảm ơn và Xin lỗi của người Nhật. Đối với người Nhật, lời cảm ơn giúp xây dựng mối quan hệ trong công ty, tạo sự tôn trọng lẫn nhau, giúp giảm xu hướng suy nghĩ tiêu cực và còn làm cho mối quan hệ cấp trên, cấp dưới gần gũi hơn. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu trong một công ty có những người nhân viên suy nghĩ tích cực thì chắc hẳn sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp mới mẻ, đóng góp cho công ty đúng không nào!

Song song với Cảm ơn là Xin lỗi. Trong quá trình làm việc, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, trước tiên, người Nhật luôn nhận lỗi về bản thân mình rồi sau đó mới cùng nhau bình tĩnh để ngồi phân tích và tìm phương án giải quyết vấn đề. Việc nhận lỗi không đồng nghĩa với việc nhận mình đã sai, mà họ tôn trọng đối phương, mong muốn duy trì được bầu không khí nhẹ nhàng nhất có thể, và là cơ hội để mỗi người trưởng thành hơn trong công việc.

Bạn có tin được không! Ở Nhật, khi mà bạn vô tình dẫm phải chân của một người nào đó thì họ sẽ quay lại xin lỗi bạn, vì họ đã vô ý đứng ở đó làm vướng bạn nên bạn mới dẫm vào chân của họ? Điều này có vẻ hơi lạ lẫm đối với logic bình thường của chúng ta nhỉ? Nhưng đối với người Nhật, thì Cảm ơn và Xin lỗi là một nét đẹp trong văn hoá ứng xử, một phép lịch sự tối thiểu giữa con người với nhau.

Những kỉ niệm trong quá trình làm việc với khách hàng Nhật đã giúp tôi rất nhiều trong cách suy nghĩ và mindset làm việc. Nó đã được khái quát thành những phương pháp làm việc mà cả thế giới biết đến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng như 5S, PDCA, HORENSO. Càng đọc kỹ và áp dụng vào các tình huống thực tế, ta càng hiểu rõ hơn vì sao Nhật lại trở thành một cường quốc. Tại Ominext, đó cũng là những phương pháp được truyền đạt tới các Ominexters ngay từ những ngày đầu các thành viên gia nhập ngôi nhà chung Omi.

 Vương Khánh Hà – Ominexters

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *