GIỜ VÀNG THÁNG 11: SỰ KHÁC BIỆT VỀ MINDSET TRONG CÔNG VIỆC GIỮA NGƯỜI VIỆT VÀ NGƯỜI NHẬT

Tiếp nối chương trình “Giờ vàng hàng tháng” – chuỗi sự kiện được tổ chức mỗi tháng tại Ominext gồm những buổi trao đổi được chủ trì bởi ban lãnh đạo công ty, vào ngày 17/11 vừa qua, anh Trần Quốc Dũng – CEO Ominext đã mang đến cho các Ominexter một seminar mới với chủ đề: “Sự khác biệt về mindset trong công việc giữa người Việt và người Nhật”.

 

 

Bằng những trải nghiệm phong phú sau hơn 15 năm sống và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, anh Dũng đã chia sẻ về mindset trong công việc của người Nhật – đối tác hàng đầu của Ominext, từ tư duy làm việc, quan niệm về trách nhiệm trong công việc, cách thức để nói lời cảm ơn hay xin lỗi… cũng như so sánh với suy nghĩ của người Việt để rút ra những bài học về nhận thức cho các thành viên. Buổi seminar đã diễn ra trong không khí sôi nổi và thu hút đông đảo các bạn tham gia.

 

Trước hết, anh Dũng rút ra một đặc điểm cần lưu ý về quan niệm của người Nhật về vấn đề “thời gian”, đó là: người Nhật cực kì đúng giờ. Đây không chỉ là thói quen của một số ít hay một vài nhóm người mà là cách vận hành của cả xã hội Nhật Bản. Bởi vậy, trong trường hợp đến trễ khi có cuộc hẹn với người Nhật thì dù bạn có xin lỗi cũng sẽ làm mất đi sự tín nhiệm của khách hàng. Đặc biệt, người Nhật rất tuân thủ Deadline, khi đã đặt ra một deadline cho công việc của mình, họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo nó. Theo anh Dũng, người Nhật quan niệm “thời gian là tài sản của mỗi người và chúng ta không được “ăn cắp” tài sản của người khác”, chính vì vậy, người Nhật sẽ không để lãng phí thời gian cho những lần trễ hẹn, chậm deadline hay những hoạt động cá nhân trong giờ làm việc khi được công ty/khách hàng trả tiền. Tại Việt Nam nói chung, cũng như Ominext nói riêng, việc “đúng giờ” và “đúng deadline” dường như vẫn chưa được tuân thủ triệt để, vì vậy, anh kỳ vọng các thành viên có thể hình thành được mindset này để xây dựng Ominext trở thành một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

 

Vấn đề thứ hai được thảo luận đó là “teamwork”. Anh Dũng một lần nữa khẳng định sự quan trọng của nguyên tắc “Hou-ren-sou” trong cách làm việc của người Nhật. Họ luôn báo cáo với những người có liên quan khi có bất kì vấn đề gì xảy ra, biến nó thành thói quen hay phản xạ tự nhiên khi làm việc. Trong trường hợp buộc phải trễ hẹn, người Nhật luôn liên lạc để thông báo với người có hẹn với mình trước từ 30 phút đến một tiếng. Bên cạnh đó, họ cũng đề cao tinh thần làm việc nhóm. Trong bất cứ cuộc thảo luận nào, họ hạ cái tôi của mình xuống và dù có bất đồng về quan điểm, họ vẫn cố gắng trao đổi để tìm hướng đi tốt nhất cho tập thể. Đối với người Việt, đây cũng là một điều nên học hỏi.

 

Ngoài ra, trong môi trường làm việc tại Nhật, mệnh lệnh của cấp trên cần tuyệt đối phải tuân thủ và làm theo. Mặt trái của tư tưởng này đó là, không phải lúc nào chỉ thị của cấp trên cũng hoàn toàn chính xác và hợp lý. Về phía mindset làm việc của người Việt thì chúng ta có những trao đổi, phản hồi góp ý khi nhận được những nhiệm vụ, chỉ thị chưa hợp lý để công việc hoàn thiện hơn. Theo anh Dũng đây là một điều đáng khen và cần khuyến khích những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng cho tập thể. Đây chính là Open Communication – một trong những Core Values của công ty chúng ta.

 

Một điểm nữa được trao đổi tại buổi seminar là việc quản lý cảm xúc cá nhân, đặc biệt trong công việc. Người Nhật thường rất giỏi trong việc không bộc lộ cảm xúc của bản thân tại nơi công sở. Dù có không hài lòng với đồng nghiệp của mình, họ cũng sẽ không để những cảm xúc đó làm ảnh hưởng đến công việc. Điều này thể hiện thái độ chuyên nghiệp, phân biệt rõ ràng công – tư của con người xứ sở mặt trời mọc. Qua đó, anh Dũng cũng mong muốn mỗi Ominexters có thể quản lý được cảm xúc của mình để hợp tác tốt với nhau, dùng thái độ chuyên nghiệp để đem lại hiệu quả công việc cao nhất, đúng như Core Values Emotional Control của Ominext.

 

Về vấn đề chuyên môn, trong quá trình làm việc tại các công ty tại Nhật Bản, anh Dũng nhận thấy tại Nhật không có bộ phận tester chuyên biệt. Trong quá trình viết ra chương trình của mình, các developer sẽ là người test trước, vì vậy họ luôn cố gắng hết sức mình để không xảy ra bug. Điều này được anh đúc kết lại qua khẩu hiệu: “Complete = Do + Check, Check thì quan trọng hơn Do” mà mọi người có thể dễ dàng thấy trên tường văn phòng tại tầng 8. Bằng việc đưa ra nhiều chia sẻ thực tế về việc dev tự test tại Nhật cũng như tình trạng dev còn phụ thuộc khá nhiều vào tester tại Omi, anh Dũng mong nhận được những đóng góp của các thành viên để chúng ta có thể học hỏi được mindset này của người Nhật, qua đó cải thiện chất lượng chuyên môn và nâng cao hiệu quả công việc.

 

Cuối cùng, đó là cách thức để nói lời “Xin lỗi”. Người Nhật khi mắc lỗi thường đối mặt và xin lỗi trực tiếp chứ không qua thư từ hay bất cứ phương tiện gián tiếp nào. Trong buổi seminar, anh Dũng có chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra được khi làm việc với người Nhật về cách thức xin lỗi, nếu phạm lỗi, ta cần bày tỏ mong muốn gặp mặt để trực tiếp trao đổi và xin lỗi một cách chân thành. Đây là một kĩ năng cần nhớ khi giao tiếp với người Nhật, đặc biệt là khách hàng.

 

 

Buổi seminar đã kết thúc với nhiều thông tin bổ ích được đúc kết. Hy vọng những chia sẻ của anh Dũng sẽ giúp cho các Ominexter nâng cao mindset trong công việc cũng như tương tác tốt hơn với khách hàng. Hãy cùng chờ đón “Giờ vàng” tiếp theo, do anh Phan Mạnh Hùng – CTO công ty chủ trì vào ngày 21/12 tới nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *