GIẢI MÃ NGHỀ KỸ SƯ CẦU NỐI (BRSE)?

Gõ cụm từ “tuyển dụng kỹ sư cầu nối” trên công cụ tìm kiếm Google, chỉ sau 0,7 giây bạn sẽ được trả về 66.600.000 kết quả. Vì sao nghề kỹ sư cầu nối (BrSe) lại có sức hút như vậy? Bạn đã biết gì về nghề này? Cơ hội việc làm Kỹ sư cầu nối trong bối cảnh kinh tế khó khăn ra sao? Hãy cùng Ominext tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

Kỹ sư cầu nối (BrSe) là gì?

 

Kỹ sư cầu nối (viết tắt trong tiếng anh là BrSE – Bridge System Engineer) là người thực hiện nhiệm vụ kết nối nhóm dự án làm việc, công ty với khách hàng, sử dụng kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ kỹ thuật của mình để giúp cho quá trình trao đổi giữa hai bên được thông suốt, thực hành trơn tru các công việc dự án, bàn giao dự án thành công và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Giống như những vị trí khác, BrSE cũng có nhiều level với những tổ hợp kỹ năng khác nhau. Để khởi đầu với nghề, bạn cần phải có kiến thức về kỹ thuậttiếng Nhật giao tiếp tốt. Qua thời gian làm việc, bạn sẽ dần tích lũy thêm các kỹ năng khác về quản lý, thương lượng và kinh doanh. 

 

Công việc của kỹ sư cầu nối 

 

Tùy thuộc vào thời điểm cũng như quy mô dự án, tính chất công việc … mà các task của BrSE có thể khác đi. 

mo-ta-cong-viec-brse
Mô tả công việc của Kỹ sư cầu nối (BrSe) tại Ominext Group

giai đoạn trước khi nhận dự án, BrSe sẽ thu thập thông tin về nhu cầu và vấn đề của khách hàng mức sơ lược; tư vấn các giải pháp và sản phẩm phù hợp dành cho khách hàng; đưa ra dự toán (estimate) cho các dự án tiềm năng nhận từ phía khách hàng. 

Khi bắt đầu dự án/chức năng, nhiệm vụ của BrSe tại Ominext cần thiết kế kiến trúc tổng thể của sản phẩm, bao gồm các bộ phận cấu thành và cách thức giao tiếp giữa chúng, thu thập và nắm rõ thông tin về nghiệp vụ và các vấn đề của khách hàng (requirements), mô hình hóa nghiệp vụ thành các thực thể, quan hệ và xử lý, thiết kế và xác định thứ tự ưu tiên của các chức năng của sản phẩm (basic design), tạo và cập nhật các tài liệu mô tả sản phẩm (specifications).

Trong quá trình triển khai dự án, ngoài việc xây dựng và giữ gìn mối quan hệ và uy tín tốt đẹp thì BrSe còn giúp “team nhà” và khách hàng xử lý các xung đột.

Vị trí BrSE có thể làm việc tại văn phòng khách hàng ở Nhật Bản để trực tiếp trao đổi, lấy thông tin và truyền đạt cho đội dự án tại Việt Nam. BrSE cũng có thể ngồi chung với team Offshore tại Việt Nam, nhận các yêu cầu từ khách hàng thông qua các công cụ giao tiếp online. Và một dạng thường thấy, BrSE sẽ làm việc ở cả Nhật Bản và Việt Nam tùy thuộc từng thời điểm của dự án.

 

Tố chất cần và đủ của kỹ sư cầu nối

 

Hai điều kiện cần để bạn có thể đặt chân vào con đường BrSE chính là “nắm vững kỹ thuật” và “ngoại ngữ tốt”. 

Tuy nhiên, theo Phó GĐ Trung tâm SXKD số 2, người có nhiều năm kinh nghiệm làm BrSe tại Nhật Bản, anh Nguyễn Hữu Bảo Trung cho biết: “Điểm mấu chốt của kỹ sư cầu nối không phải ở ngôn ngữ mà là ở vai trò người kết nối khách hàng với đội dự án. Theo tôi tố chất quan trọng nhất để đảm đương được vai trò đó là năng lực đoán biết và hiểu được những mục đích đang hướng tới, những nhu cầu nguyện vọng, cũng như những hạn chế ràng buộc của đối phương trong khi giao tiếp. Có năng lực này thì kỹ sư cầu nối mới có thể truyền tải một cách hiệu quả mong muốn của khách hàng và đội dự án cho nhau, khiến cho họ cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu, từ đó xây dựng được sự tin tưởng từ cả hai phía”. 

Nếu làm được điều này thì người làm kỹ sư cầu nối cũng sẽ bớt đi được rất nhiều stress trong công việc.

 

Cơ hội việc làm của nghề Kỹ sư cầu nối tại Ominext

ky-su-cau-noi
Ominext Group chiêu mộ nhân tài thuộc vị trí BrSe.

Gần 10 năm phát triển và chuyên sâu vào lĩnh vực y tế hướng đến thị trường Nhật Bản, Ominext Group là điểm dừng chân của không ít kỹ sư cầu nối với các trình độ khác nhau.

Hiện tại, Ominext vẫn không ngừng chiêu mộ ví trí kỹ sư cầu nối với tổng thu nhập hấp dẫn lên tới 2500$/1 tháng. Tại Ominext, với giá trị cốt lõi “Đam mê – Sáng tạo – Thách thức sự hoàn hảo – Tin tưởng – Đồng đội – Nhiệt thành”, các chiến binh BrSe còn được thỏa sức phát triển kỹ năng nghề nghiệp, được mentor bởi các chuyên gia giải pháp về Brse (Solution Manager) và đồng hành cùng các chuyên gia hàng đầu nước ngoài xây dựng dự án kiến trúc, cơ hội học hỏi chuyên môn và thăng tiến trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, bạn cũng có cơ hội onsite tại Nhật (ngắn hạn/ dài hạn).

Còn chần chờ gì nữa, hãy gửi CV tới “tuyendung@ominext.com” hoặc liên hệ trực tiếp qua SĐT: +84 24 66644599; Hotline: 0975130112 để thử sức với công việc BrSe tại 1 công ty chuyên nghiệp như Ominext.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *