DEVELOPER VÀ TESTER TẠI OMINEXT, “CHIẾN TRANH” HAY “HÒA BÌNH”?

Giữa Developer và Tester nhiều khi có tư duy không giống nhau về cách hoạt động cũng như xử lý, giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, những khúc mắc, mâu thuẫn về nghiệp vụ và mâu thuẫn về cách xử lý là không tránh khỏi. Còn tại Ominext thì sao? Câu chuyện sẽ được tiết lộ ngay sau đây!

Mối quan hệ giữa Developer và Tester

“CHIẾN TRANH” LIÊN MIÊN…

Developer là người xây dựng và phát triển sản phẩm.
Tester là người kiểm tra và tìm kiếm lỗi trong  sản phẩm Developer tạo ra.

Đó là mô tả của chị Hương Liên – Tester tại Ominext khi nói về vai trò của Dev và Tester. Giữa họ luôn tồn tại những quan điểm ngược nhau và dưới mái nhà Omi cũng không ngoại lệ. Anh Mạnh Giang – Developer Ominext cũng bộc bạch: “Mối quan hệ giữa Dev và Tester là mối quan hệ sống còn của dự án. Dev rất quan trọng trong việc làm trực tiếp dự án còn Tester là người hoàn thiện. Giữa Dev và Tester nhiều khi có tư duy không giống nhau về cách hoạt động cũng như xử lý, giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, những khúc mắc, mâu thuẫn về nghiệp vụ và mâu thuẫn về cách xử lý là không tránh khỏi.”

Ví dụ như trong giai đoạn phát triển sản phẩm, Dev tập trung xây dựng các chức năng, đáp ứng spec của khách hàng. Còn Tester lại đưa ra các kịch bản và trường hợp mà ứng dụng phát sinh ra lỗi. Nhiều người ví Dev là hiện thân của vai “Thiện” còn Tester lại trong vai “Ác”. Nói như anh Quang Nghĩa – Developer Ominext: “Tư duy mỗi người khác nhau, đặc biệt là Test và Dev nên trong cùng một vấn đề, hai người có cách nhìn khác nhau, dẫn tới nhiều tranh luận xảy ra”.

Nếu không tìm được tiếng nói chung, hai bên có thể mất đoàn kết, ảnh hưởng đến bầu không khí làm việc, chất lượng sản phẩm sẽ giảm dần, mối quan hệ ngày càng căng thẳng.

CÓ “CHIẾN TRANH” NHƯNG “HÒA BÌNH” THÌ NHẤT THIẾT PHẢI LẬP LẠI…

Là một Tester, chị Hương Liên khẳng định: “Cho dù có mâu thuẫn, nhưng tại Ominext, chúng tôi đều hướng tới mục tiêu là tạo ra sản phẩm tốt nhất, làm hài lòng khách hàng bởi: Nếu một sản phẩm có lỗi thì có nghĩa là lỗi đó luôn tồn tại, không thể che giấu, hay mất đi. Vậy thay vì để khách hàng feedback và claim về sản phẩm (đồng nghĩa với việc không giữ được uy tín, không tạo được thương hiệu công ty) thì chúng tôi luôn thống nhất cố gắng đảm bảo chất lượng trước khi gửi sang cho khách”.

Và chìa khóa để giải quyết những khúc mắc đã được các anh/chị/em lập trình viên và Tester tại Omi bật mí:

  • Chúng tôi cố gắng không đem “cái tôi” vào công việc.

  • Luôn đứng trên lập trường cùng nhau để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất cho khách hàng.

Nếu không thể tự giải quyết – chúng tôi nhờ người thứ ba (như PM chẳng hạn).

DEV VÀ TESTER CÙNG HỖ TRỢ NHAU

Dev và Tester có mối quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ nhau trong công việc. “Dev code tốt thì Tester sẽ tốn ít thời gian, công sức để tìm lỗi. Tester tìm ra càng nhiều lỗi và càng sớm thì Dev càng tốn ít thời gian, công sức để sửa về sau. Chất lượng sản phẩm, hiệu suất làm việc theo đó cũng tăng lên; rủi ro, độ căng thẳng và thời gian phải sửa lỗi giảm.” – Chị Hương Liên – Tester Ominext đã đúc rút lại điều này sau nhiều năm gắn bó với nghề.

Vì vậy, Dev và Tester tưởng như đối đầu nhau nhưng lại gắn kết và hỗ trợ nhau. Hy vọng dưới mái nhà Omi, hai bên sẽ hợp tác ăn ý để cùng đem lại những kết quả tốt đẹp.

Với những ai đam mê với ngành CNTT đừng ngần ngại gia nhập đại gia đình Ominext. Tại đây, mỗi Dev và Tester tuy có những lúc “Chiến tranh” nhưng đó chỉ là cách để chúng tôi duy trì “hòa bình” một cách lâu dài, cũng như cùng nhau tiếp lửa, hỗ trợ nhau trong công việc. Hiện Ominext vẫn liên tục tuyển nhiều vị trí hấp dẫn. 

 

Ominext đang tuyển dụng nhiều vị trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *