CTO OMINEXT CHỦ TRÌ GIỜ VÀNG THÁNG 12/2017

Tháng 12 vừa qua, CTO công ty – anh Phan Mạnh Hùng đã mang đến cho các Ominexters một buổi seminar Giờ vàng với chủ đề: “Định hướng công nghệ cho năm 2018 & Nhìn lại năm 2017”. Tại đây, anh Hùng đã cùng các thành viên đánh giá những thay đổi về công nghệ tại Ominext trong năm 2017. Bên cạnh đó, định hướng phát triển của công ty về mặt ngôn ngữ, công nghệ năm 2018 cũng được anh công bố trong buổi seminar này.

 

Buổi seminar diễn ra với bốn phần chính: chặng đường phát triển của Ominext; Định hướng công nghệ cho năm 2018; Tầm nhìn đến năm 2020 và Hỏi đáp những thắc mắc của các thành viên tham gia.

 

 

Mở đầu buổi seminar, anh Hùng đã điểm lại chặng đường phát triển của công ty với một số nét nổi bật: Năm 2012, khi mới được thành lập, Ominext chủ yếu làm các dự án chuyển Flash sang HTML5 và JS; năm 2013, các dự án PHP với framework CakePHP và các ứng dụng iOS đơn giản; năm 2014, chúng ta đã mở rộng thêm về Android, Unity, đồng thời tiếp tục phát triển mảng PHP, iOS với các dự án client/server chuyên về y tế; năm 2015, Ominext phát triển mạnh về Cloud và bắt đầu sử dụng Amazon Web Service (AWS); năm 2016, tiếp tục phát triển các hệ thống trên AWS. Về mảng PHP, chúng ta chuyển sang sử dụng Laravel 5; Đến năm 2017, công ty phát triển đội JAVA, .NET, Typescript và triển khai các dự án quy mô lớn với các yêu cầu kĩ thuật phức tạp.

 

Về công nghệ, theo nhận định của anh Hùng, xu hướng công nghệ trên thế giới trong năm 2018 sẽ tập trung xoay quanh các nền tảng AI Foundation, Intelligent Apps, Intelligent Things, Digital Twins, Conversation Platform, Immersive Experience, Blockchain, Cloud to the Edge, Event – Driven, hay Continuos Adaptive Risk and Trust… Vì vậy, định hướng về phát triển công nghệ của Ominext trong năm nay, trước hết là tiếp tục phát triển các mảng đang hoạt động như PHP, JAVA, .NET, Typescript, ObjectiveC/Swift, JAVA for Android/Kotlin; bổ sung thêm các ngôn ngữ: NodeJS, Python; đồng thời, tập trung thêm cho mảng Hybrid Mobile app: React Native, PhoneGap, Xamarin… Về phát triển dự án, trong năm 2018 này, chúng ta sẽ tiến hành sử dụng Docker cho tất cả các hệ thống web và sử dụng các công cụ build tự động, test tự động để đảm bảo chất lượng đầu ra của dev. Một yếu tố cũng cần chú trọng đó là nâng cao năng lực quản trị các hệ thống production.

 

Bên cạnh đó, để bắt kịp các công nghệ tiên tiến, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các nền tảng: Cloud với việc nâng cao năng lực ứng dụng các hệ thống Amazon Web Services và Microsoft Azure; công nghệ AI thông qua chatbot và Computer Vision; mạng lưới IoT với việc sử dụng thiết bị di động tương tác với các hệ thống cảm biến để thu thập thông tin, đồng thời kết hợp với Machine Learning để xử lí, phân tích Big Data nhằm đưa ra cảnh báo, tư vấn nâng cao chất lượng; và các ứng dụng của công nghệ Bockchain trong lĩnh vực y tế như quản lý thuốc, y bạ điện tử, quản lý thông tin y tế…

 

 

Tại phần ba của buổi seminar, anh Hùng đã đưa ra những đánh giá và dự đoán về sự phát triển của công nghệ trong 2 năm tới. Theo anh, đến năm 2020, các công nghệ AI, IoT, Blockchain, cũng như Event-driven sẽ ngày càng hoàn thiện, được nâng lên những tầm cao mới và ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cuối buổi seminar, anh cũng giải đáp thắc mắc và cùng các thành viên trao đổi về tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới, những công nghệ nào sẽ được áp dụng vào sản phẩm của công ty hay các vấn đề đang nóng và nhận được nhiều sự quan tâm như bitcoin, blockchain…

 

Buổi Giờ vàng tháng 12 đã kết thúc với nhiều thông tin hữu ích được điểm lại. Hy vọng những chia sẻ của anh Hùng sẽ giúp cho các Ominexter hiểu thêm về công nghệ mới trên thế giới cũng như tổng kết lại những gì chúng ta đã đạt được trong năm 2017, và hướng đi của Ominext về công nghệ trong năm 2018.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *