Chia sẻ kinh nghiệm BrSE tại Nhật Bản sau 6 năm làm việc

Nhật Bản vốn được xem là điểm đến ưa thích của nhiều bạn trẻ vì những nét tương đồng về văn hoá và đa dạng cơ hội việc làm. Có rất nhiều nghề để bạn trẻ Việt theo đuổi và giành cơ hội làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Trong số đó chính là Kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer – BrSE) – nghề được bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin rất quan tâm.

Từng đảm nhận vai trò BrSE và công tác tại Nhật Bản trong khoảng thời gian là 6 năm, những chia sẻ kinh nghiệm BrSE của anh Trần Mạnh Linh (Linh TM), hiện đang làm việc tại Ominext sẽ là những thông tin thiết thực và bổ ích giúp các bạn đã, đang và có ý định gắn bó với Kỹ sư cầu nối.

BrSE có phải là giấc mơ vượt tầm với?

“Thực sự khó để kể một cách chính xác các đầu công việc hàng ngày của một người BrSE. Tùy thuộc vào vị trí địa lý của khách hàng, thời điểm cũng như quy mô dự án, tính chất công việc … mà các tasks đảm nhận có thể khác đi. Ở giai đoạn đầu của dự án, BrSE tìm hiểu nghiệp vụ, cùng khách hàng đánh giá, phân tích yêu cầu. Từ đó, họ có thể thiết kế hệ thống, thiết kế chức năng cơ bản/chi tiết của hệ thống. Trong giai đoạn phát triển dự án, BrSE cùng PM quản lý tiến độ, spec, scope, cùng dev-test thực hiện unit test, integration test, system test, acceptance test. Đến giai đoạn kết thúc và sau dự án, BrSE có thể đảm nhiệm cả các công việc maintance hệ thống, trực tiếp sửa các bug production khó …

chia sẻ kinh nghiệm 1
BrSE hiện tại vẫn luôn là một vị trí hấp dẫn tại các doanh nghiệp CNTT

Thống kê lại, BrSE làm tất tần tật các công việc từ A-Z trong quy trình phát triển phần mềm. Bởi thế, ngoài các kỹ năng cần thiết của một SE là: nền tảng kỹ thuật IT chắc, hiểu biết sâu về một lĩnh vực nghiệp vụ (domain như ngân hàng, y tế, giáo dục,…), BrSE cần có những hiểu biết nhất định về ngôn ngữ, văn hóa của 2 nước (Nhật-Việt), cần năng lực quản lý của một PM … để có thể đứng giữa team phát triển offshore và khách hàng đảm bảm cho tất cả các luồng công việc được tiến triển một cách thuận lợi.

Với yêu cầu như trên, để trở thành BrSE, dù xuất phát điểm đang ở đâu, thì mốc xuất phát của nghề BrSE thường là tiếng Nhật N2, code thành thạo ít nhất một ngôn ngữ, và thời gian kinh nghiệm phát triển phần mềm 2 năm.

Với các bạn đã có sẵn nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm code, đầu tư tập trung học tiếng Nhật khoảng từ 1 đến 2 năm là có thể lấy được chứng chỉ tiếng Nhật N2 để đủ điều kiện trở thành một BrSE. Với các bạn đã có sẵn tiếng Nhật, có thể học thêm kỹ thuật và code từ các trung tâm đào tạo lập trình viên hay là thông qua các hoạt động on-job training trong công ty. Trường hợp chưa có cả kinh nghiệm lập trình và tiếng Nhật, yên tâm, chỉ cần nỗ lực. Hiện tại có nhiều trung tâm đào tạo BrSE, kết hợp với du học Nhật Bản. Sau khoảng 2 đến 3 năm tham gia các khóa đào tạo tập trung về tiếng Nhật và lập trình, các bạn hoàn toàn có thể làm việc như một BrSE mới vào nghề. Để trở thành BrSE có kinh nghiệm, cần nhiều trải nghiệm nghề nghiệp, và các kỹ năng như nói ở trên.”

BrSE tại Nhật có phải con đường màu hồng?

“Vị trí BrSE là vị trí nằm giữa khách hàng và team phát triển offshore nên phải chịu nhiều sức ép từ cả 2 phía. Ở các giai đoạn quan trọng của dự án, BrSE sẽ phải đối mặt với áp lực khá lớn cả về tiến độ, chất lượng, thay đổi yêu cầu từ khách hàng hay áp lực báo cáo, chi phí, chất lượng từ đội phát triển offshore. BrSE cũng là người đầu tiên tiếp nhận các chỉ trích, phàn nàn từ khách hàng; cũng là người xử lý cuối cùng các vấn đề khúc mắc từ offshore. Vì vậy BrSE cần sắp xếp và quản lý công việc thật khoa học ngay từ đầu để tránh bị stress và bị động khi có thay đổi lớn.

Khối lượng công việc lớn và áp lực công việc cao nên việc làm thêm muộn, thức đêm hay OT cuối tuần là những việc xảy ra như cơm bữa. Các hình ảnh đi du lịch, check-in các địa điểm đẹp trên Facebook chỉ là khoảng thời gian thư giãn hiếm hoi trong công việc bận rộn hàng ngày của vị trí công việc này. Vì thế, bạn nên tận dụng các ngày đó để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Với yêu cầu công việc tại nước ngoài, việc tự lập khi phải sống xa gia đình cũng là một khó khăn cần thích nghi.

Nhìn chung, sự chuẩn bị tốt tiếng Nhật N2 và va chạm thực tế công việc ban đầu trong 2 năm chỉ là điểm bắt đầu của nghề BrSE. Để bám trụ với con đường này, bạn vẫn cần định hướng bản thân rõ ràng và kiên trì nỗ lực không ngừng nghỉ.

Khó khăn và yêu cầu cao là thế, bù lại công việc này đem lại nhiều điều thú vị:

Được sống và làm việc tại một đất nước phát triển là một trải nghiệm quý báu không dễ gì có được. Vị trí này đem lại một trải nghiệm công việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, với hàng loạt khách hàng trong các công ty tập đoàn lớn nhỏ tạo cho mình cơ hội được trau dồi kỹ năng và không ngừng củng cố kiến thức để làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt cùng các kỹ sư Nhật.

Có cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật như con người, đồ ăn, văn hóa, phong cách Nhật, bởi khi sống tại đây tiếp xúc và làm việc với người Nhật nhiều cho mình hiểu biết về văn hóa để có cách cư xử phù hợp trong công việc và thích nghi tốt với môi trường xung quanh.

Một điểm không thể phủ nhận là nguồn thu nhập ổn định mà công việc này mang lại. BrSE cũng có mức thu nhập ổn định đáp ứng nhu cầu của cuộc sống tự lập tại nước ngoài và một phần có thể giúp đỡ gia đình tại Việt Nam. Những người mình quen tại Nhật sau khi làm việc 5-7 đều có thể mua nhà, mua xe mà không cần trợ giúp từ gia đình. Nếu có về Việt Nam, thì mức thu nhập của BrSE khi về nước có phần nhỉnh hơn so với mặt bằng chung công việc IT trong nước.

Ngoài yếu tố vật chất, công việc BrSE là công việc có ý nghĩa lớn về tinh thần. Không chỉ có thu nhập ổn định cho bản thân, BrSE còn gián tiếp tạo ra công việc cho anh em team offshore. Cùng với sales, BrSE là cầu nối gián tiếp tạo công việc liên tục cho cả đội offshore, là cầu nối để nguồn ngoại tệ chảy về giúp anh em cùng team tăng lương, tăng thưởng. Đây là nguồn động lực rất lớn để BrSE dù áp lực công việc nặng nề vẫn ngày đêm bám khách, đê tăng team tăng size… tăng áp lực công việc ngày càng lớn hơn.”

Để có thể đạt được thành công trên con đường trở thành một Kỹ sư cầu nối chuyên nghiệp, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, việc chọn được một môi trường phù hợp để có được cơ hội phát huy được thế mạnh, phát triển thêm các kỹ năng khác cũng là một điều vô cùng quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm BrSE từ bài viết, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích và thiết thực.

Với hơn 6 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT chuyên cung cấp giải pháp và tích hợp hệ thống thông tin y tế chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản, Ominext được biết đến là một doanh nghiệp có tốc độ phát triển qua mỗi năm đều đạt trên 100%, bên cạnh việc đạt được các giải thưởng và danh hiệu danh giá, cùng những chế độ đãi ngộ và quyền lợi hàng đầu tới người lao động. Ominext tự tin sẽ trở thành nơi chắp cánh ước mơ của các bạn trẻ có niềm đam mê đặc biệt với công nghệ thông tin, dám thử thách với vị trí hấp dẫn BrSE và đi đến thành công. 

2 Trả lời “Chia sẻ kinh nghiệm BrSE tại Nhật Bản sau 6 năm làm việc

 1. E đang ở nhật và e muốn học BRSE nhưng mà e hoàn toàn không biết gì về lập trình cũng như những kỹ năng mềm khác vậy e có theo đuổi con đường này được không ạ, e là nữ ạ, ở việt nam e mới chỉ tốt nghiệp thpt thôi ạ… Mong add tư vấn cho e ạ.

  1. Chào Như,
   Cảm ơn rất nhiều về sự quan tâm của bạn tới vị trí Ominext đang tuyển dụng.
   Hiện tại vị trí BrSE Ominext tuyển dụng cần các bạn đã có kinh nghiệm lập trình và tiếng Nhật N3 trở lên.
   Đối với các bạn chưa có kinh nghiệm, công ty có chương trình đào tạo TTS Sakura dành cho các bạn. Hiện chương trình này đang được tổ chức tại Hà Nội.
   Nếu bạn Như có trở về Việt Nam và mong muốn theo đuổi vị trí BrSE. Hãy gửi CV của bạn tới hòm thư tuyendung@ominext.com để được phòng Nhân sự hỗ trợ bạn nhé!
   Trân trọng
   HR Ominext

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *