CHÂN DUNG CFO 9X CỦA OMINEXT

Ngay từ đầu, tôi không học tài chính mà theo học chuyên ngành Kiểm toán của Học viện tài chính. Lý do đơn giản là bởi ngành học này cung cấp cho tôi nền tảng cơ bản cũng như những kiến thức tổng hợp về công tác kế toán, tài chính trong doanh nghiệp, tạo góc nhìn mới mẻ khi tôi bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên sâu về Quản lý tài chính” – CFO Đỗ Minh Hiển chia sẻ.

 

 

7 năm kinh qua nhiều vị trí tại các Tập đoàn lớn

 

Tháng 12/2013, khi đang là sinh viên năm cuối đại học, anh Hiển đã vượt qua kỳ tuyển dụng đầy cam go để trở thành Thực tập sinh của Công ty TNHH PwC Việt Nam, một công ty trong nhóm Big Four – Nhóm 4 công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán hàng đầu trên thế giới. Đây cũng là nơi thu hút hàng nghìn chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực về dịch vụ đảm bảo, thuế, pháp luật, đầu tư, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Trải qua 3 tháng thực tập, anh nhận được đề nghị từ PwC Việt Nam để trở thành nhân viên chính thức của Phòng dịch vụ đảm bảo, chuyên sâu về hoạt động kiểm toán độc lập.

Sau gần 5 năm làm việc tại PwC Việt Nam, với vai trò Trợ lý kiểm toán và sau đó là Trưởng nhóm kiểm toán, anh Hiển đã có cơ hội tiếp cận và làm việc với các đối tượng khách hàng đa dạng, bao gồm các Doanh nghiệp Việt Nam cũng như Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin, công nghiệp sản xuất thiết bị di động, ô tô, xe máy, công nghiệp sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), chuỗi cung ứng dịch vụ thức ăn và đồ uống (F&B)…

Theo anh Hiển: “Làm việc với các khách hàng lớn thuộc nhiều lĩnh vực như vậy giúp tôi hiểu rõ hơn về tổng thể công tác kế toán, tài chính trong môi trường kinh tế Việt Nam, mô hình hoạt động của các doanh nghiệp trong từng ngành nghề, cách vận hành hệ thống quản trị nội bộ doanh nghiệp cũng như ứng dụng của CNTT trong việc tham gia quản lý tài chính, kế toán.”

Tháng 8/2018, nhận được đề nghị từ Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, anh Hiển tiếp tục con đường trong lĩnh vực kế toán, tài chính với vị trí mới – Giám sát tài chính Chuỗi cung ứng.

Công việc chính của tôi tại Carlsberg liên quan đến việc lập dự toán và kiểm soát chi phí hoạt động, tính toán, phân bổ giá vốn, thiết lập KPI và đánh giá hiệu quả tiết kiệm của hoạt động mua hàng, vận hành dây chuyền sản xuất…”

“…Với tôi, đây là bước chuyển từ vị trí của người tư vấn dịch vụ chuyên môn bên ngoài, đòi hỏi phải có cái nhìn bao quát, tổng thể về nhiều loại hình doanh nghiệp sang vị trí là cấu phần, mắt xích bên trong của cả một hệ thống vận hành hoạt động kinh doanh. Tôi tiếp tục được trải nghiệm một môi trường mới, nghiên cứu các vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhất để biết được nguyên nhân sâu xa cũng như những ảnh hưởng to lớn mà vấn đề đó có thể đem lại. Mỗi bước chuyển là một chặng đường giúp tôi biết rộng – hiểu sâu. Mỗi điểm dừng đều đánh dấu sự trưởng thành, chuyên nghiệp và bài bản hơn trong việc tổ chức kế toán, tài chính. Và tôi luôn cảm thấy biết ơn về điều đó!”

Có lẽ với nền tảng và quá trình ấy mà CEO Trần Quốc Dũng, khi nhắc đến CFO mới của Ominext Group đã nhận định: “Ominext bắt đầu hoạt động theo mô hình tập đoàn mẹ – con, mẹ bắt đầu sinh ra nhiều con, cần có sự minh bạch, hiệu quả về tài chính nên Ban Giám đốc quyết định mời Hiển về đảm nhận vị trí CFO nhằm xây dựng nền tảng tài chính tốt hơn nữa cho doanh nghiệp”.

 

Tôi chọn Ominext…!

 

CFO Ominext Do Minh Hien
CFO Ominext Group – Anh Đỗ Minh Hiển

 

“Tôi chọn Ominext! Vì sao à?”_ Anh Hiển cười rạng rỡ: “Vì cái Tâm của những anh/chị đứng đầu công ty và vì giá trị thực mà Ominext đang tạo ra cho xã hội”.

Nhìn vào thị trường Healthcare IT trong bước chuyển của cuộc CMCN 4.0, Ominext là một mô hình trẻ với tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Điển hình, thị trường y tế số toàn cầu tăng trưởng 20% hàng năm, từ 80 tỉ USD năm 2015 ước đạt đến 200 tỉ USD năm 2020 theo số liệu của AMR-Roland Berger. Trong tổng thể này, các ứng dụng và thiết bị kết nối không dây (Wireless health) chiếm đến 110 tỉ USD, tăng 23% mỗi năm; bệnh án điện tử (EMR/EHR) tăng 4%; y tế từ xa (Telehealth) tăng 15%; chăm sóc sức khỏe qua di động (Mobile health) tăng 41%. Ominext = IT for Medical & Healthcare, con đường Ominext lựa chọn sẽ có nhiều mảnh đất hứa.

Thêm vào đó, đánh giá về tình hình tài chính của Ominext, theo anh Hiển, công ty đang hoạt động tốt nhưng còn có nhiều cơ hội để trở nên hiệu quả hơn nữa. Với nền tảng tài chính như hiện tại, kỳ vọng mà Ominext đặt ra trên chặng đường 5 năm “Good to Great” hoàn toàn có thể đạt được. Chúng ta cũng có thể tự tin để phát triển các nhánh tiếp theo từ Công ty mẹ. Riêng đối với Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, Omicare có thể tiến chặng đường xa – dài hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, để làm được những điều đó, một trong những vấn đề quan trọng nhất của Công ty chính là việc cân đối và duy trì tốt nền tảng tài chính, xây dựng và kiểm soát chặt chẽ kế hoạch chi phí để nâng cao hiệu quả hoạt động, có chiến lược đúng đắn và rõ ràng, giữ vững thế mạnh mũi nhọn đồng thời không ngại đầu tư hệ thống mới, đa dạng hóa sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Và tinh thần CFO này lựa chọn, “làm hết sức – chơi hết mình”, “thận trọng trong từng đường đi nước bước” – cùng Ban giám đốc phát triển công ty tốt hơn.

– Phóng viên Omi –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *