BÍ QUYẾT GIỮ LỬA NGHỀ CỦA 1 OMINEXTERS 7 NĂM GẮN BÓ VỚI OMINEXT

“Có em trong team khi thấy mình buồn thì lặng lẽ để bánh kẹo kèm tờ giấy note ghi những dòng khích lệ, pingchat hỏi thăm hoặc sẽ rủ đi ăn… Mình luôn cảm thấy được an ủi và vui vẻ hơn rất nhiều khi có sự quan tâm của những người đồng nghiệp, những người chị em trong team. Đó cũng là những niềm vui nho nhỏ của mình tại Omi. Thấm thoắt đã 7 năm trôi qua và nơi đây vẫn luôn đặc biệt với mình bởi những điều nhỏ bé, ấm áp như vậy”.

Điều này phần nào lý giải vì sao 7 năm gắn bó ở Ominext, người ta chưa từng thấy chị Vũ Hương Liên của TTSX và KD số 2 mệt mỏi hay mất đi sự nhiệt huyết với nghề. Ngoài chuyên môn, thì thái độ và trách nhiệm trong công việc của chị cũng khiến nhiều người yêu mến. Những thành viên của BU2, đặc biệt là những người trực tiếp làm việc với chị Liên đã quá quen với hình ảnh một người chị nhỏ nhắn luôn hết mình, trách nhiệm với công việc. Tinh thần ấy đó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là các member trẻ trong team mới chập chững bước vào nghề. Khi được hỏi “Có khi nào chị cảm thấy công việc của mình đã quá quen thuộc và có cảm giác chán không ?” thì nhận được câu trả lời là “Không!”. Vì sao ư? Hãy cùng tìm hiểu những “bí quyết” để giữ lửa với nghề của chị Liên nhé!

Được làm công việc yêu thích
Mỗi dự án luôn lại mang đến những kiến thức mới, những trải nghiệm mới. Với công việc của một QC cũng có nhiều thứ để nói lắm! Đơn giản như việc viết Testcase. Đó chính là “linh hồn” của việc test sản phẩm, là tất cả những gì mà một người cần phải học nếu muốn trở thành một QC giỏi. Nó đòi hỏi rất nhiều ở mặt tư duy, phân tích sản phẩm, viết Testcase đúng, đủ và khoa học thì chắc chắn 80% sẽ đảm bảo được chất lượng dự án. Những yêu cầu cao hơn với bản thân trong công việc, trong mỗi dự án cũng là thử thách, nó khiến mình khác đi mỗi ngày. Được cùng team được trải qua những thử thách, cùng mọi người tạo ra những sản phẩm tốt và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng, được học hỏi thêm nhiều điều từ mọi người xung quanh.

 

“Bản thân mình rất thích tranh luận”

Tất nhiên trong quá trình làm dự án sẽ không tránh khỏi những tranh cãi, những xung đột. Nói đơn giản như mối quan hệ giữa Dev và Tester. Nếu cả hai đều mang “cái tôi” của bản thân vào công việc thì sẽ rất khó để dung hòa. Vì vậy, nên đứng trên view cùng nhau để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất cho người dùng thì mọi mâu thuẫn đều có thể giải quyết. Quan điểm làm nghề của chị Liên là: ”Luôn bàn luận, trao đổi qua lại trong công việc để tìm ra được giải pháp tốt nhất cho vấn đề, mới giải đáp được khúc mắc”. Để làm được điều này, các thành viên phải lắng nghe ý kiến của nhau, giải thích quan điểm của bản thân để team cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất”. Kết quả sau mỗi dự án, chị Liên đều có thêm những người bạn thân thiết và chủ yếu là Dev.

Hoàn thiện các kỹ năng trong công việc
Tại Ominext, chị Liên đang đảm nhận vị trí Quản lý phụ trách chất lượng (QC Manager) kiêm Trưởng nhóm Kiểm thử phần mềm (QC Group Leader) của BU2. Chị vẫn đang trên con đường hoàn thiện các kỹ năng của một người quản lý tốt, và với chị đó là một con đường dài mà bản thân phải không ngừng học hỏi, trau dồi, thay đổi mỗi ngày để cố gắng. Bởi theo chị Liên: “Một leader tốt cần phải có 3 yếu tố: Có tâm, có tầm, có năng lực. Leader sẽ người dẫn dắt đội nhóm, nếu không có tâm thì bạn sẽ không thể truyền tải được kinh nghiệm, kiến thức tốt nhất đến với các thành viên. Người Leader cũng cần có tầm nhìn để đưa team tiến lên. Vì vậy, họ cần biết thay đổi, biết cải tiến và chắc chắn là phải có năng lực. Chỉ khi có đủ năng lực bạn mới hoàn thành tốt công việc cũng như giúp được nhiều thành viên tốt lên.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Là một người bận rộn, hết mình với công việc là thế, khi được hỏi về cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống chị Liên tâm sự: “Thường mình sẽ rất tập trung trong giờ làm, cố gắng hoàn thành công việc theo kế hoạch, không đem công việc về nhà, tách bạch rõ công việc và cuộc sống, để khi lên công ty sẽ không để cảm xúc và những việc cá nhân gây ảnh hưởng”.

Nhắc đến leader của mình, chị Lê Thị Châm Oanh chia sẻ: “Chị Liên là người rất giỏi chuyên môn, bình thường thì trông chị có vẻ ít nói, đến công ty là sẽ chỉ tập trung cho công việc thôi nhưng chị cũng là một người rất tâm lý, mỗi khi member gặp khó khăn trong công việc hay cuộc sống thì chị như người bạn đồng hành luôn lắng nghe và chia sẻ, cá nhân mình mỗi khi có chuyện gì đó, tâm sự với chị Liên mình đã clear ra được rất nhiều thứ”.

Có một câu nói rất hay “Be Yourself, But Be Your Best Self” (Luôn là chính bạn nhưng với phiên bản tốt nhất và hoàn thiện nhất) ban biên tập xin được dành tặng câu nói này cho chị Vũ Hương Liên bởi có lẽ nó rất đúng với chị, mỗi ngày trôi qua chị Liên luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, sẵn sàng dốc hết tâm sức cho công việc, chị chính là thế hệ người trẻ tại Ominext dám nghĩ, dám làm, tận lực cũng như là nguồn cảm hứng cho nhiều member khác tại Ominext.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *